Xử Lý Chất Thải Là Gì? Xử Lý Chất Thải Như Thế Nào Là Hiệu Quả?

Có thể là túi nhựa đã sử dụng, kính vỡ, điện thoại di động đã lỗi thời hoặc pin đã sử dụng, chúng đều là những sản phẩm được sử dụng cần xử lý thích hợp để hạn chế tác hại của chúng đối với môi trường. Do đó, xử lý chất thải là một hành động có hệ thống để quản lý chất thải từ nguồn gốc đến xử lý cuối cùng.

Xử Lý Chất Thải Là Gì? Xử Lý Chất Thải Như Thế Nào Là Hiệu Quả?

Xử lý chất thải là loại bỏ và tiêu hủy hoặc lưu trữ các sản phẩm và chất công nghiệp, nông nghiệp không mong muốn. Nó bao gồm thiêu đốt, chôn cất tại các bãi chôn lấp hoặc xả thải trên biển / hồ / sông và tái chế.

Xử lý chất thải cũng đòi hỏi phải vứt bỏ hoặc thải chất thải vật liệu theo khuôn khổ quy định môi trường địa phương. Bởi vì xử lý chất thải bao gồm vô số các quy trình như thu gom, vận chuyển, đổ rác, tái chế hoặc xử lý nước thải trong các biện pháp giám sát và quản lý chất thải khác, có rất nhiều vấn đề liên quan đến xử lý chất thải.

Dưới đây là các vấn đề xử lý chất thải phổ biến và giải pháp của họ.

Các Vấn Đề Xử Lý Chất Thải Khác Nhau

Sản Xuất Quá Nhiều Chất Thải

Một trong những vấn đề xử lý chất thải chính là do việc tạo ra quá nhiều chất thải. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, lượng chất thải rắn đô thị trung bình toàn cầu (MSW) mỗi người trên cơ sở hàng ngày là khoảng 1,2 kg và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 1,5 kg vào năm 2025. Điều đó có nghĩa là mọi chính quyền địa phương phải chịu đựng vấn đề xử lý chất thải hiệu quả do phát sinh quá nhiều chất thải.

Vấn đề là thời đại hiện nay bị thúc đẩy bởi chủ nghĩa tiêu dùng nhanh gọn, tiện lợi. Nhiều công ty và nhà sản xuất cố gắng tối đa hóa lợi nhuận bằng cách sản xuất các sản phẩm sử dụng một lần mà không ưu tiên tái sử dụng, tái chế hoặc sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường.

Hầu Hết Các Chất Thải Là Độc Hại

Phần lớn các cơ quan lập pháp của chính quyền địa phương thường lỏng lẻo trong việc điều chỉnh các ngành công nghiệp sản xuất ngày càng mở rộng. Hàng ngày, các ngành công nghiệp này sản xuất các sản phẩm độc hại cuối cùng bị vứt đi sau khi sử dụng. Hầu hết các sản phẩm có chứa hóa chất nguy hiểm và đe dọa sức khỏe.

Một báo cáo của EPA Hoa Kỳ chỉ ra rằng hơn 60.000 hóa chất chưa được kiểm tra có mặt trong các sản phẩm tiêu dùng trong nhà của chúng tôi.

Các Vấn Đề Xử Lý Chất Thải Khác Nhau

Thậm chí có những sản phẩm được biết là có chứa hóa chất độc hại. Chẳng hạn như Biphenyl-A (BPA) – thường có trong đồ chơi bằng nhựa, nhưng chúng vẫn được kiểm soát kém.

Bao bì cũng là một trong những loại chất thải rắn lớn nhất và nhanh chóng mở rộng, chiếm 30% MSW và khoảng 40% chất thải là nhựa không bao giờ phân hủy được. Đây là mức độ độc hại cùng với các luật điều chỉnh lỏng lẻo làm trầm trọng thêm vấn đề xử lý chất thải.

Bãi Rác Cũng Là Một Vấn Đề

Hầu hết các bãi chôn lấp thiếu quản lý chất thải tại chỗ thích hợp do đó góp phần vào các mối đe dọa bổ sung cho môi trường. Về lâu dài, các bãi chôn lấp bị rò rỉ và gây ô nhiễm nước ngầm và các môi trường sống lân cận khác khiến việc quản lý chất thải trở nên rất khó khăn. Họ cũng cung cấp khí có thể không an toàn.

Ngoài ra, luật pháp và quy định hướng dẫn hoạt động của các bãi chôn lấp thường lỏng lẻo trong việc giám sát và điều chỉnh các loại chất thải khác nhau là chất thải y tế, chất thải đô thị, chất thải đặc biệt hoặc chất thải nguy hại.

Với sự lỏng lẻo của luật pháp trong quản lý chất thải bãi rác, tính độc hại và tính chất nguy hiểm của bãi chôn lấp tăng đáng kể đến mức các vấn đề về chất thải chôn lấp thường kéo dài đến 30 năm và có thể nhiều hơn thế.

Các Quy Định Dựa Trên Quyền Lợi Được Giao

Kể từ khi xử lý và quản lý chất thải đã trở thành một liên doanh kiếm lợi nhuận, những người ủng hộ việc quản lý chất thải an toàn, chất lượng và đúng cách được các ngành công nghiệp trong doanh nghiệp vượt qua. Các doanh nghiệp lớn trong ngành xử lý chất thải quyết định tất cả các khía cạnh của thị trường từ vận hành bãi chôn lấp, hệ thống thoát nước và lò đốt rác đến các cơ sở tái chế.

Có rất nhiều tác động tiêu cực nếu quản lý chất thải không đúng cách nhưng các công ty xử lý vẫn coi nhẹ. Các tập đoàn chỉ đơn giản là nhằm tạo ra lợi nhuận bất kể các yêu cầu giảm chất thải hoặc các tác động môi trường hủy hoại kết quả. Họ hợp tác với các cơ quan quản lý quyền lợi. Do đó tạo ra một vấn đề lớn trong quy định xử lý chất thải hiệu quả. Điều này đã làm xấu đi sự tôn sùng đối với các chương trình giảm thiểu và tái chế chất thải.

Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, thậm chí một số quan chức nhà nước làm việc cùng với các quan chức trong ngành như vậy để mở rộng bãi chôn lấp, tăng trọng tải chất thải và phát triển các cơ sở xử lý hoặc tái chế chất thải mới để tăng lợi nhuận.

Sự Phụ Thuộc Của Các Công Nghệ Nhuộm Để Giảm Thiểu Và Tái Chế Chất Thải

Các cơ sở quản lý và xử lý chất thải cũng như các nguồn lực của nhà nước đã tiếp tục dựa vào các giải pháp thiển cận và nhanh ẩu để tiến tới lợi ích kinh tế của tái chế; thay vì phát triển các chương trình tái chế và giảm chất thải hiệu quả.

Do đó, nó đã tạo ra sự phụ thuộc liên tục vào việc sử dụng các công nghệ lỗi thời để xử lý chất thải. Vấn đề là hầu hết các quốc gia đều miễn cưỡng và ít sáng tạo hơn trong việc thúc đẩy các công nghệ mới để giảm độc tính và khối lượng chất thải hoặc tăng cường tái chế. Đặc biệt là chất thải rắn.

Click nhận báo giá phế liệu hôm nay

Một Số Công Nghệ Không An Toàn Đúng Theo Nghĩa Thực Tế

Các công nghệ tái chế như hồ quang plasma, khí hóa và nhiệt phân thường được đánh giá là tốt. Nhưng sự thật của vấn đề là chúng không hẳn đã tốt 100%. Những công nghệ tái chế này đốt cháy chất thải với ít hoặc không có oxy; và vì lý do này nó không phân biệt chúng với các lò đốt truyền thống sản xuất năng lượng từ đốt chất thải.

Đốt chất thải để sản xuất năng lượng được coi là tốt cho môi trường; vì nó không liên quan đến việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, nó vẫn thải ra các vật liệu độc hại vào môi trường. Cũng giống như các hệ thống đốt rác thải truyền thống, các công nghệ này thải tro độc vào khí quyển có khả năng gây hại cho sức khỏe và môi trường của mọi người. Do đó, các công nghệ chỉ đơn giản là chuyển hướng sự tập trung khỏi sự phát triển của các công nghệ tái chế và giảm chất thải hiệu quả và sạch sẽ hơn.

Giải Pháp Xử Lý Chất Thải

Giải Pháp Xử Lý Chất Thải

Trách Nhiệm Sinh Thái – Giảm Thiểu, Tái Sử Dụng, Tái Chế

Trách nhiệm sinh thái liên quan đến ba câu thần chú về tái sử dụng, giảm thiểu và tái chế. Các cộng đồng địa phương, chính quyền cần nỗ lực nhiều hơn đối với việc giáo dục quản lý chất thải. Về cơ bản, khẩu hiệu có thể giúp giảm mức độ chất thải không bền vững chứng tỏ có vấn đề trong các môi trường khác nhau trên toàn cầu.

Với việc thực hiện và thực hành nhất quán của ba R (Reduce – Reuse – Recycle), cộng đồng và chính quyền địa phương sẽ không chỉ có thể quản lý chất thải mà còn di chuyển theo hướng đạt được chất thải bằng không.

Cần chú trọng hơn vào việc sử dụng tài nguyên có trách nhiệm với mục tiêu tránh, tối đa hóa các phương pháp tái chế và giảm thiểu chất thải. Tránh và giảm chất thải liên quan đến các kỹ thuật như sửa chữa những thứ bị hỏng thay vì mua mới, mua và tái sử dụng các mặt hàng đã qua sử dụng và thiết kế các sản phẩm có thể tái sử dụng và tái chế.

Quản Lý Và Xử Lý Chất Thải Hiệu Quả

Một chiến lược hiệu quả để xử lý chất thải đô thị có thể đưa ra các giải pháp cải tiến cho các vấn đề khác nhau liên quan đến vật liệu thải. Nó đảm bảo có sự cải thiện dần dần các cơ sở mới và hiệu quả về chi phí nhằm khuyến khích các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường cao hơn.

Một chiến lược quản lý hiệu quả cũng sẽ thấy rằng các bãi chôn lấp được đặt một cách có chủ đích để giảm bớt việc thu gom, chuyển giao và giám sát hoặc tái chế chất thải. Điều này có thể đạt được thông qua việc thực hiện kế hoạch xử lý chất thải phải bao gồm giám sát và điều tiết hợp lý chất thải rắn và thực phẩm đô thị, chất thải chăn nuôi, bùn thải, chất thải lâm sàng và chất thải xây dựng. Nếu nhà bạn không có đủ điều kiện quản lý và xử lý chất thải, hay bán chúng đến cơ sở có đặc quyền xử lý, như Phế Liệu 247 – thu mua phế liệu sắt, thu mua phế liệu thép, phế liệu inox, phế liệu nhựa…. và còn nhiều mặt hàng công nghệ thông tin, điện tử, điện lạnh.

Kiểm Soát Và Giám Sát Các Hoạt Động Trôn Lấp

Hàng ngàn tông màu của vật liệu xây dựng và phá hủy được tạo ra bởi các ngành công nghiệp xây dựng khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, một phần lớn các chất thải này có thể được tái sử dụng, thu hồi hoặc tái chế.

Với sự kiểm soát và giám sát các hoạt động lấp đất trong khu vực công trình công cộng, vật liệu xây dựng và phá hủy có thể được thu hồi một cách tài nguyên, tái sử dụng hoặc tái chế trong các dự án khác như cảnh quan, nhà làng, công trình giải trí hoặc bãi đỗ xe, hoặc đường.

Bằng cách áp dụng các kỹ thuật này và giám sát các hoạt động vật, các vật liệu xây dựng và phá hủy đôi khi đi vào các bãi chôn lấp làm xấu đi việc quản lý chất thải rắn có thể dễ dàng được quản lý.

Kế Hoạch Phân Chia Chất Thải

Một cách tiếp cận nhiều mặt về chuyển chất thải và chuyển hướng về mặt quản lý xử lý chất thải hợp vệ sinh và hiệu quả hơn có thể đưa ra giải pháp to lớn cho các vấn đề chất thải.

Để giải quyết hầu hết các vấn đề về chất thải, đặc biệt là bãi chôn lấp và vật liệu thoát nước, chính quyền địa phương và các cơ sở quản lý chất thải nhà nước cần xây dựng kế hoạch phân chia chất thải. Phân loại chất thải phù hợp với mục tiêu đảm bảo rằng có xử lý chất thải thuận tiện và đúng cách tại các bãi chôn lấp và cơ sở chuyển chất thải. Các biện pháp như bắt buộc các tiêu chuẩn thiết bị và định tuyến lại việc thu gom / chuyển giao rác có thể tăng cường hiệu suất môi trường của các hoạt động xử lý chất thải.

Cải Tiến Xử Lý Chất Thải Nhiệt

Xử lý chất thải nhiệt đã được chứng minh là an toàn 100% vì chúng thường được phát âm. Do đó, để giảm thiểu các vấn đề liên quan đến xử lý chất thải nhiệt – (các vấn đề như phát thải khí độc với các hợp chất hữu cơ như furan, PAH và dioxins); các nhà nghiên cứu cũng như các nhóm xanh và các học giả có thể khám phá những phát triển có thể có liên quan đến các kỹ thuật xử lý chất thải nhiệt tiên tiến. Công nghệ xử lý chất thải nhiệt phù hợp và cải tiến là một chiến lược để giải quyết các mối quan tâm về môi trường.

Phạt Và Cảnh Cáo Nếu Gây Ra Ô Nhiễm

Khi nói đến quản lý chất thải, nguyên tắc sẽ yêu cầu những người tạo ra chất thải phải trả tiền cho việc xử lý phù hợp các vật liệu không thể thu hồi. Để có hiệu quả của nguyên tắc thanh toán, cần kết hợp các chương trình tính phí trên tất cả các khía cạnh xử lý chất thải; bao gồm chất thải xây dựngchất thải sinh hoạt thông qua các cơ sở tiếp nhận chất thải công cộng.

Chính sách trách nhiệm sản phẩm sinh thái, mặt khác, là một công cụ để giảm thiểu chất thải, thu hồi và tái chế. Nó đạt được bằng cách yêu cầu các nhà sản xuất, bán buôn, nhập khẩu và bán lẻ chia sẻ trách nhiệm trong việc thu gom, xử lý, thải bỏ và tái chế các sản phẩm đã sử dụng với mục đích cắt giảm và tránh xa các tác động môi trường do các sản phẩm đó gây ra. Tất cả các biện pháp này phải có quan điểm để giảm lãng phí và khuyến khích tái sử dụng và tái chế.

About Manager

Đứng ở vị thế là một cơ sở thu mua phế liệu hàng đầu, CÔNG TY CỔ PHẦN 247G VIỆT NAM trong quá trình hoạt động suốt một thập kỷ qua đã thực hiện thu mua, xử lý và tái chế phế liệu thân thiện với môi trường. Các sản phẩm bao gồm các phế liệu gia dụng, phế liệu công nghiệp hay phá dỡ các công trình, chúng tôi đều có thể xử lý an toàn, sạch sẽ theo đúng quy trình và tuân theo đúng luật pháp.
Với các đầu dịch vụ thu mua phế liệu uy tín trải dài trên khắp các tỉnh thành đất nước, Phế liệu 247 luôn mong muốn lại giá trị, lợi nhuận cho khách hàng của mình theo nhiều cách khác nhau từ các sản phẩm đã cũ...
Phế liệu 247 – lựa chọn hàng đầu cho các nhà cung cấp phế liệu. Sứ mệnh của chúng tôi là phải luôn nỗ lực để đạt được các tiêu chuẩn cao nhất về dịch vụ, tính toàn vẹn, hiệu quả chi phí và mối quan tâm đối với môi trường để xây dựng mối quan hệ trọn đời với các nhà cung cấp và quý khách hàng.

Hotline