Tại Sao Nhôm Lại Là Vật Liệu Chế Tạo Máy Bay, Tên Lửa, Tàu Vũ Trụ

Cùng với sự phát triển không ngừng của ngành hàng không vũ trụ, yêu cầu đối với các loại nguyên vật liệu phục vụ cho ngành này cũng ngày càng đòi hỏi cao hơn. Khi vận tốc bay của máy bay cao gấp 2, 3 lần và tốc của âm thanh, ma sát giữa thân máy bay với không khí làm cho nhiệt độ xung quanh máy bay có thể lên tới 4000C đến 5000C. Vì vậy đòi hỏi các nguyên vật liệu chế tạo máy bay phải có đặc tính nhẹ. Cùng với đó là chịu được nhiệt độ cao… Do đó, nhôm là vật liệu chế tạo máy bay không thể thiếu.

Vật Liệu Chế Tạo Máy Bay Chủ Yếu Hiện Nay Là Nhôm Và Hợp Kim Nhôm

Vật Liệu Chế Tạo Máy Bay Nhôm - Titan

Là vật liệu nhẹ lý tưởng, lợi thế tiềm năng của nhôm đang ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Vì vậy, trong những năm gần đây, sử dụng nhôm trong lĩnh vực vũ trụ ngày càng nhiều.

Titan (Ti) có đặc tính chịu nhiệt và chịu lạnh rất tốt. Trong điều kiện -253 đến 5000C, titan vẫn giữ được độ chịu lực cao và độ dẻo tốt. Cộng thêm ưu thế có mật độ các hạt trong một đơn vị thể tích nhỏ. Vậy nên titan đã trở thành kim loại tốt nhất phục vụ cho ngành hàng không vũ trụ.

Khi người ta trộn đều Nhôm (Al) lẫn với titan sẽ thu được hợp kim nhôm (Al) với titan. Đây là loại vật liệu chế tạo máy bay không thể thay thế hiện nay. Nhiệt độ chịu đựng của nó có thể lên tới 1.0400C. Trong động cơ máy bay phản lực thế hệ mới, hợp kim này chiếm 18%-25% trọng lượng. Trong máy bay Boeing 747, hợp kim titan chiếm 28% trọng lượng động cơ. Còn đối với loại máy bay siêu âm thế hệ mới nhất, chiếm 95% tổng trọng lượng của máy bay. Trong chế tạo tên lửa, vệ tinh nhân tạo và tàu vũ trụ, người ta cũng sử dụng một lượng rất lớn hợp kim của titan.

Hiện nay trên thế giới, 3/4 lượng titan và hợp kim của titan được sản xuất để phục vụ cho ngành công nghiệp hàng không vũ trụ. Vì vậy, nếu không có hợp kim của titan, tương lai ngành hàng không vũ trụ khó có thể tiếp tục phát triển.

Ứng Dụng Khác Của Loại Vật Liệu Nhôm - Titan

Titan còn có khả năng chống ăn mòn cao. Nếu đem một cái đĩa được làm bằng titan vứt xuống biển, 10 năm sau bề mặt của nó vẫn không hề có bất kỳ một dấu hiệu nào chứng tỏ đã bị ăn mòn. Ngoài ra nó còn có khả năng chịu được áp lực rất lớn. Khi bị chìm dưới những nơi có mực nước sâu, chúng dường như không bị ảnh hưởng. Vì vậy, hợp kim của titan còn được gọi là “Kim loại ẩn dưới biển”. Và được dùng phổ biến trong chế tạo các loại tầu ngầm, chiến hạm,…

Titan cũng được ứng dụng rộng rãi trong phẫu thuật chữa trị ngoại khoa. Các dụng cụ y học được làm từ hợp kim của titan không những vô độc, mà còn không có phản ứng phụ đối với cơ thể con người. Hiện nay, hợp kim của titan đã được sử dụng để làm các khớp nối, vỏ hộp sọ, van tim tĩnh mạch chủ.

Những Loại Vật Liệu Chế Tạo Máy Bay Mới Được Phát Hiện 

Vật Liệu Chế Tạo Máy Bay Bằng Vật Liệu Tổng Hợp

Loại vật liệu được làm từ nhựa tổng hợp gia cường carbon được cho là làm giảm hiện tượng jet lag. Đây là một triệu chứng mệt mỏi thể chất thường xảy ra do phải ngồi quá lâu trên máy bay phản lực. Bay vượt nhiều kinh tuyến ở tốc độ cao. Sự chênh lệch múi giờ khiến đồng hồ sinh học của cơ thể rối loạn.

Trong một bài đăng trên tờ báo USA Today, những chiếc máy bay đời mới như Boeing 787 Dreamliner và Airbus A350 được chế tạo bằng vật liệu nay thực sự giúp hành khách thoải mái hơn. Có 2 lý do chúng làm tốt hơn máy bay thế hệ cũ là áp suất và độ ẩm trong cabin.

Các kĩ sư nhận thấy rằng, vật liệu sợi cacbon có thể cân bằng giữa yếu tố giữ độ ẩm và áp suất tốt hơn. Ngoài sự thay đổi về vật liệu chế tạo cấu trúc và cabin, những chiếc máy bay đời mới còn có nhiều yếu tố thiết kế nhằm mang lại sự thoải mái hơn cho hành khách. Chẳng hạn như cửa sổ lớn hơn. Trần cabin cao hơn, hệ thống lọc không khí tiên tiến. Những cải tiến về thiết kế khí động học cũng như phần mềm nhằm mang lại trải nghiệm bay êm ái hơn.

Gỗ Kim Loại Sẽ Là Vật Liệu Chế Tạo Máy Bay Siêu Đẳng

Gỗ Kim Loại Sẽ Là Vật Liệu Chế Tạo Máy Bay Siêu Đẳng

Khi sản xuất thương mại thành công, gỗ kim loại sẽ là vật liệu chế tạo máy bay siêu đẳng. Chúng sẽ có thể thay thế titan hoặc composite. Theo Futurism, các nhà khoa học vật liệu đã tạo ra một loại “gỗ kim loại”. Chúng cứng như titan nhưng nhẹ như gỗ và nổi được trong nước. Titan là hợp kim cứng ngang thép, nhưng nhẹ như nhôm. Titan được xem là “vật liệu màu nhiệm” của ngành hàng không trước khi composite ra đời.

Vật liệu mới được các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania, Đại học Illinois ở Urbana-Champain và Đại học Cambridge công bố trên tạp chí Báo cáo Khoa Học. Loại vật liệu cứng nhưng siêu nhẹ này có thể được áp dụng để chế tạo bất kì thứ gì. Từ smartphone siêu bền cho tới xe hơi, máy bay siêu nhẹ.

Khoảng 70% vật liệu thu được là không gian trống. Khiến chúng nhẹ như gỗ, nhưng lại làm bằng niken rất bền. “Lý do mà chúng tôi gọi nó là gỗ kim loại vì ngoài việc có mật độ thấp tương đương gỗ. Nó cũng có kết cấu phân tử tương tự”, nhà nghiên cứu James Pikul cho biết.

Thu Mua Phế Liệu Nhôm

Nhôm là loại nguyên vật liệu được ứng dụng trong nhiều ngành hiện nay. Đối với ngành hàng không, đây là loại nguyên liệu không thể thay thế. Trong những ngành như truyền tải thông tin, nhôm và hợp kim của nó cũng được sử dụng. Xây dựng, giao thông vận tải, sinh hoạt cũng là những lĩnh vực tiêu thụ lượng lớn nhôm. Do đó, hoạt động tái chế, tái sử dụng nhôm đang được cả xã hội khuyến khích phát triển. Vậy nhôm phế liệu bao nhiêu 1kg? Chúng tôi mang đến cho quý khách hàng bảng giá nhôm và các loại phế liệu khác. Liên hệ 190 6891 để được hỗ trợ tư vấn chuyên nghiệp nhất. 

About Manager

Đứng ở vị thế là một cơ sở thu mua phế liệu hàng đầu, CÔNG TY CỔ PHẦN 247G VIỆT NAM trong quá trình hoạt động suốt một thập kỷ qua đã thực hiện thu mua, xử lý và tái chế phế liệu thân thiện với môi trường. Các sản phẩm bao gồm các phế liệu gia dụng, phế liệu công nghiệp hay phá dỡ các công trình, chúng tôi đều có thể xử lý an toàn, sạch sẽ theo đúng quy trình và tuân theo đúng luật pháp.
Với các đầu dịch vụ thu mua phế liệu uy tín trải dài trên khắp các tỉnh thành đất nước, Phế liệu 247 luôn mong muốn lại giá trị, lợi nhuận cho khách hàng của mình theo nhiều cách khác nhau từ các sản phẩm đã cũ...
Phế liệu 247 – lựa chọn hàng đầu cho các nhà cung cấp phế liệu. Sứ mệnh của chúng tôi là phải luôn nỗ lực để đạt được các tiêu chuẩn cao nhất về dịch vụ, tính toàn vẹn, hiệu quả chi phí và mối quan tâm đối với môi trường để xây dựng mối quan hệ trọn đời với các nhà cung cấp và quý khách hàng.

Hotline