Những Đề Xuất Trong Quản Lý Mua Bán Phế Liệu An Toàn!

So với các nước đang phát triển nói chung và một số nước trong khu vực, Việt Nam là một trong những nước có số lượng lớn các cơ sở kinh doanh và thu mua phế liệu. Tuy nhiên, đa số các cơ sở kinh doanh, thu mua phế liệu của chúng ta đều hoạt động tự phát. Chúng tiềm ẩn nguy cơ cao phát sinh cháy, nổ, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản, gây mất trật tự, an toàn xã hội. Do đó, quản lý mua bán phế liệu an toàn là nhiệm vụ hết sức trọng yếu đối với cơ quan chức năng các cấp.

Thực Trạng Nghề Mua Bán Phế Liệu Hiện Nay

Quy Mô Nghề Mua Bán Phế Liệu Tại Việt Nam

Theo thống kê chưa đầy đủ của các cơ quan chức năng, đến tháng 08/201, trên địa bàn cả nước có khoảng 12.925 cơ sở thu mua, kinh doanh phế liệu. Trong đó có 713 cơ sở có quy mô lớn. Hơn 1.600 cơ sở có quy mô trung bình. Số lượng các cơ sở thu mua phế liệu tập trung nhiều nhất ở 2 thành phố lớn. Thứ nhất là Thành phố Hồ Chí Minh với khoảng 1.925 cơ sở. Tiếp đến là thành phố Hà Nội với khoảng 1.705 cơ sở.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, trong số hơn 2.000 vụ cháy nổ trên địa bàn cả nước.  Trong đó 100 vụ có liên quan đến các cơ sở thu mua phế liệu. Những vụ nổ này gây thiệt hại đến tính mạng và sức khỏe của hàng trăm người. Chúng cũng thiêu rụi đi tài sản hàng nghìn tỉ đồng. Do đó, quản lý mua bán phế liệu an toàn đang là công việc đòi hỏi nhiều sự quan tâm sát sao.

Những Vụ Cháy Làm Thành “Tiếng Nổ Lớn”

Những vụ nổ lớn trong thu mua phế liệu

Có thể kể đến một số vụ việc thương tâm xảy ra trong thời gian gần đây gây rúng động do thiếu biện pháp trong quản lý mua bán phế liệu an toàn:

 • Vụ nổ xảy ra ở cơ sở thu mua phế liệu tại khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội vào ngày 19/3/2016. Vụ nổ gây thiệt hại nặng nề làm 5 người chết. 10 người bị thương, hơn 200 ngôi nhà bị hư hại. Nguyên nhân do người của cơ sở thu mua và cưa bom. Một loại vật liệu nổ rất nguy hiểm.
 • Vụ cháy kho bãi phế liệu tự phát tại đường Nguyễn Tất Thành, phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế vào ngày 30/5/2017. Thiệt hại kể đến là thiêu rụi toàn bộ cơ sở. Hư hại một số nhà dân xung quanh cũng như làm cả khu dân cư náo loạn.
 • Vụ cháy cơ sở thu mua phế liệu ở tổ 4E, khu phố 7, phường Hiệp Thành, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh vào sáng ngày mùng 4/8/2017. Ngọn lửa cao gần 3m đã thiêu rụi toàn bộ cơ sở và dãy nhà trọ bên cạnh. Vụ cháy còn gây thiệt hại lớn về tài sản.
 • Vụ nổ lớn xảy ra vào hồi 4h30 ngày 03/1/2018 tại Bắc Ninh. Cụ thể là kho chứa phế liệu ở làng Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong. Gây ra thiệt hại lớn về người và tài sản. Khiến 02 người thiệt mạng và 04 người khác bị thương nặng. Hàng chục ngôi nhà xung quanh bị đổ sập, bay mái.

Thực Trạng Trong Quản Lý Mua Bán Phế Liệu An Toàn

Từ những vụ việc đáng tiếc kể trên, không ít người giật mình lo sợ về sự an toàn tại những điểm kinh doanh sắt vụn, phế liệu ngay tại khu dân cư. Mặc dù thu mua phế liệu là một trong những hình thức kinh doanh góp phần làm sạch môi trường. Tiết kiệm nguồn tài nguyên. Tuy nhiên việc các điểm TMPL hoạt động tự phát cũng gây nhiều vấn đề trong quản lý mua bán phế liệu an toàn như:

 • Khó kiểm soát hoạt động
 • Không tuân thủ các quy định về kinh doanh, môi trường, phòng chống cháy nổ (PCCN)
 • Gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe các hộ dân xung quanh
 • Mất mỹ quan trong khu vực dân cư…

Thực Trạng Trong Quản Lý Mua Bán Phế Liệu An Toàn

Việc các cơ sở TMPL không có bất kỳ loại giấy tờ nào để chứng minh đã được cấp phép kinh doanh mà vẫn ngang nhiên hoạt động là vi phạm pháp luật. Song thực tế hiện nay, không khó để bắt gặp các điểm thu mua “nhếch nhác” nằm giữa các khu dân cư.

Trách Nhiệm Còn Bỏ Ngỏ Trong Quản Lý Mua Bán Phế Liệu An Toàn

Theo ý kiến từ cơ quan chức năng, hiện rất khó xác định chính xác số lượng cơ sở kinh doanh. Nguyên nhân bởi các cơ sở này hoạt động nhỏ lẻ. Theo quy mô hộ gia đình nằm xen lẫn các khu dân cư. Về mặt luật pháp, kinh doanh phế liệu là một loại hình kinh doanh có điều kiện. Theo quy định, các cơ sở này phải đáp ứng được những yêu cầu bắt buộc như:

 • Giấy phép kinh doanh
 • Giấy cam kết bảo vệ môi trường
 • Hệ thống PCCC…

Tuy nhiên trên thực tế, phần lớn các cơ sở đều hoạt động khi chưa bảo đảm được các điều kiện nêu trên.

Luật Bảo vệ môi trường 2014 chỉ rõ, việc kinh doanh phế liệu phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường. Đối với phương án đầu tư sản xuất, kinh doanh dịch vụ quy mô hộ gia đình được UBND cấp huyện ủy quyền bằng văn bản. UBND cấp xã xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường. Có nghĩa, theo luật định, hầu hết các cơ sở hiện nay đều do cấp huyện, thành, thị và UBND cấp xã, phường trực tiếp quản lý.

Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các cơ sở TMPL đều chưa thực hiện việc lập kế hoạch bảo vệ môi trường. Về phía chính quyền các địa phương mới chỉ yêu cầu các cơ sở trên ký cam kết bảo vệ môi trường giống như các hộ dân. Chủ yếu thông qua hình thức vận động, tuyên truyền, nhắc nhở. Nội dung yêu cầu các hộ kinh doanh đảm bảo các yếu tố vệ sinh môi trường. An toàn PCCN và chưa áp dụng biện pháp xử phạt nào (theo viettri).

Cần Có Những Giải Pháp Trong Quản Lý Mua Bán Phế Liệu An Toàn

Ngày 31/7/2019, tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) đã tổ chức Hội thảo về Tăng cường công tác quản lý phế liệu sắt, thép và hàng hóa nhiễm xạ tại Việt Nam.

Tham dự Hội thảo có các đại biểu đến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường. Bộ Công an. Bộ Công thương. Bộ KH&CN. Tổng cục Hải quan. Cục hải quan 5 tỉnh, thành phố. Sở KH&CN 11 tỉnh, thành phố. Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Hiệp hội Thép Việt Nam và một số doanh nghiệp mua bán, sản xuất, kinh doanh liên quan đến sắt thép.

Hội thảo đã thảo luận về các giải pháp cần triển khai thực hiện:

 • Phòng ngừa: hệ thống văn bản, hợp tác quốc tế,…
 • Phát hiện: trang thiết bị, quy trình kiểm tra, phân tích mẫu, thông tin tuyên truyền,…
 • Xử lý: cơ chế phối hợp, ứng phó, trách nhiệm, xử lý vi phạm, khắc phục hậu quả,…

Những Đề Xuất Trong Quản Lý Mua Bán Phế Liệu An Toàn!

Giải Pháp Trong Quản Lý Mua Bán Phế Liệu An Toàn

Kết luận tại Hội thảo trên đã đưa ra 4 đề xuất trong quản lý mua bán phế liệu an toàn:

 1. Rà soát, sửa đổi và hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật để phù hợp với thực tiễn hiện nay và thông lệ quốc tế;
 2. Tăng cường kỹ thuật cho cơ quan quản lý và đơn vị hỗ trợ kỹ thuật của các Bộ, ngành có liên quan. Như lắp đặt cổng phát hiện phóng xạ. Trang bị thiết bị phát hiện phóng xạ cầm tay, kỹ thuật phân tích giám định,…
 3. Xây dựng cơ chế phối hợp giữa các cơ quan quản lý
 4. Đào tạo nguồn nhân lực là rất cần thiết. Đặc biệt là đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho lực lượng hải quan và công an.

Ngoài ra, có thể kể đến những việc làm thiết thực trong quản lý mua bán phế liệu an toàn:

 1. Cần làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn. Thống kê số lượng các cơ sở thu mua phế liệu trên từng địa bàn. Nắm rõ về quy mô, tính chất, tình hình hoạt động hiện tại. Từ đó, chủ động phát hiện những sơ hở, thiếu sót. Những nguyên nhân, điều kiện dẫn đến nguy cơ mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy.
 2. Phổ biến kiến thức pháp luật và những quy định trong phòng cháy, chữa cháy.
 3. Cố gắng di dời những tụ điểm phế liệu rời xa khu dân cư. Điều này tránh những thiệt hại đáng tiếc về người và của khi hỏa hoạn lan sang cả khu.

Điểm Thu Mua Phế Liệu An Toàn – Phế Liệu 247

Phế Liệu 247 là đơn vị chuyên thu mua phế liệu các loại trên thị trường. Với 13 năm kinh nghiệm hoạt động, chúng tôi luôn là địa điểm tin cậy của khách hàng trong việc tìm đơn vị thu mua phế liệu uy tín. Tất cả cơ sở đều tự thực hiện quản lý mua bán phế liệu an toàn. Đến với Phế Liệu 247, chúng tôi sẽ:

 • Thu mua tất cả các mặt hàng phế liệu số lượng lớn không hạn chế
 • Năng lực thu gom khắp các tỉnh thành trên toàn quốc
 • Năng lực vận chuyển và xử lý hàng phế liệu, chất thải trên toàn quốc
 • Năng lực tài chính đáp ứng mọi mức độ quy mô, số lượng, loại hàng hóa
 • Thu mua phế liệu giá cao cạnh tranh
 • Thu mua tận nơi cân cơ sở có hàng phế liệu
 • Dịch vụ thu mua và tư vấn hỗ trợ 24/7

Với bất kỳ thắc mắc hay yêu cầu tư vấn, liên lạc tới số 1900 6891 để được hỗ trợ. 

About Manager

Đứng ở vị thế là một cơ sở thu mua phế liệu hàng đầu, CÔNG TY CỔ PHẦN 247G VIỆT NAM trong quá trình hoạt động suốt một thập kỷ qua đã thực hiện thu mua, xử lý và tái chế phế liệu thân thiện với môi trường. Các sản phẩm bao gồm các phế liệu gia dụng, phế liệu công nghiệp hay phá dỡ các công trình, chúng tôi đều có thể xử lý an toàn, sạch sẽ theo đúng quy trình và tuân theo đúng luật pháp.
Với các đầu dịch vụ thu mua phế liệu uy tín trải dài trên khắp các tỉnh thành đất nước, Phế liệu 247 luôn mong muốn lại giá trị, lợi nhuận cho khách hàng của mình theo nhiều cách khác nhau từ các sản phẩm đã cũ...
Phế liệu 247 – lựa chọn hàng đầu cho các nhà cung cấp phế liệu. Sứ mệnh của chúng tôi là phải luôn nỗ lực để đạt được các tiêu chuẩn cao nhất về dịch vụ, tính toàn vẹn, hiệu quả chi phí và mối quan tâm đối với môi trường để xây dựng mối quan hệ trọn đời với các nhà cung cấp và quý khách hàng.

Hotline