Thật Là Lãng Phí: Một Cái Nhìn Cập Nhật Về Tương Lai Của Quản Lý Chất Thải Rắn

Quản lý chất thải rắn là một vấn đề phổ biến quan trọng đối với mỗi người dân trên thế giới. Và với hơn 90% chất thải công khai được đổ hoặc đốt ở các nước thu nhập thấp, đó là người nghèo và dễ bị tổn thương nhất bị ảnh hưởng không tương xứng.

Trong những năm gần đây, lở đất của bãi rác thải đã chôn vùi nhà cửa và người dân dưới đống rác thải. Và đó là những người nghèo nhất thường sống gần các bãi thải và cung cấp năng lượng cho hệ thống tái chế của thành phố thông qua việc thu gom chất thải, khiến họ dễ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe.

Thật Là Lãng Phí: Một Cái Nhìn Cập Nhật Về Tương Lai Của Quản Lý Chất Thải Rắn

Tình trạng quản lý chất thải rắn trên thế giới hiện nay

Sameh Wahba, Giám đốc Ngân hàng Thế giới cho biết, chất thải được quản lý kém đang làm ô nhiễm các đại dương trên thế giới, làm tắc nghẽn cống và gây lũ lụt, truyền bệnh, làm tăng các vấn đề về hô hấp do đốt, làm hại động vật tiêu thụ chất thải và ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, như thông qua du lịch. cho phát triển đô thị và lãnh thổ, quản lý rủi ro thiên tai và khả năng phục hồi.

Khí nhà kính từ chất thải cũng là một đóng góp chính cho biến đổi khí hậu. Trong năm 2016, 5% lượng khí thải toàn cầu được tạo ra từ quản lý chất thải rắn, không bao gồm vận chuyển.

Quản lý chất thải rắn là kinh doanh của mọi người. Ede Ijjasz-Vasquez, Giám đốc cấp cao của Tổ chức xã hội, đô thị, nông thôn và khả năng phục hồi toàn cầu của Ngân hàng Thế giới cho biết, đảm bảo quản lý chất thải rắn đúng cách và hiệu quả là rất quan trọng đối với việc đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững. Cạn bỏ lại không được quản lý, đổ hoặc đốt, chất thải gây hại cho sức khỏe con người, làm tổn hại đến môi trường và khí hậu, và cản trở tăng trưởng kinh tế ở các nước nghèo và giàu như nhau.

Bài báo cáo What a Waste 2.0 của Ngân hàng Thế Giới về Quản lý chất thải rắn

Trong khi đây là một chủ đề mà mọi người nhận thức được, phát sinh chất thải đang gia tăng ở mức đáng báo động. Các quốc gia đang phát triển nhanh chóng mà không có hệ thống thích hợp để quản lý thành phần chất thải thay đổi của công dân. Các thành phố, nơi sinh sống của hơn một nửa nhân loại và tạo ra hơn 80% GDP của thế giới, luôn đi đầu trong việc giải quyết thách thức rác thải toàn cầu.

Theo báo cáo What a Waste 2.0 của Ngân hàng Thế giới , thế giới tạo ra 2,01 tỷ tấn chất thải rắn đô thị hàng năm, với ít nhất 33% trong số đó không được quản lý theo cách an toàn với môi trường.

Một bản cập nhật cho phiên bản trước, báo cáo năm 2018 dự án đô thị hóa nhanh chóng, tăng trưởng dân số và phát triển kinh tế sẽ đẩy chất thải toàn cầu tăng 70% trong 30 năm tới – lên tới 3,40 tỷ tấn chất thải đáng kinh ngạc tạo ra hàng năm.

Có bao nhiêu rác đang tồn tại?

Lấy chất thải nhựa, đang làm nghẹt đại dương của chúng ta và chiếm tới 90% các mảnh vụn biển. Chỉ riêng năm 2016, thế giới đã tạo ra 242 triệu tấn chất thải nhựa – tương đương với khoảng 24 nghìn tỷ 500 mm, chai nhựa 10 gram. Lượng nước của những chai này có thể lấp đầy 2.400 sân vận động Olympic, 4,8 triệu bể bơi kích thước Olympic hoặc 40 tỷ bồn tắm. Đây cũng là trọng lượng của 3,4 triệu con cá voi xanh trưởng thành hoặc 1.376 tòa nhà Empire State cộng lại.

Và đó chỉ là 12% tổng lượng chất thải được tạo ra mỗi năm.

Ngoài xu hướng toàn cầu, What a Waste 2.0 vạch ra tình trạng quản lý chất thải rắn ở từng khu vực. Ví dụ,

Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương

là khu vực hiện đang tạo ra phần lớn chất thải của thế giới ở mức 23%. Và mặc dù họ chỉ chiếm 16% dân số thế giới, các quốc gia có thu nhập cao cộng lại đang tạo ra hơn một phần ba (34%) chất thải của thế giới.

Bởi vì phát sinh chất thải dự kiến ​​sẽ tăng cùng với sự phát triển kinh tế và tăng trưởng dân số, các nước thu nhập trung bình thấp có thể sẽ trải qua sự tăng trưởng lớn nhất trong sản xuất chất thải.

Khu vực châu Phi cận Sahara và Nam Á

Các khu vực phát triển nhanh nhất là châu Phi cận Sahara và Nam Á, nơi tổng lượng chất thải dự kiến ​​sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2050, tương ứng, chiếm 35% chất thải của thế giới.

Khu vực Trung Đông và Bắc Phi

Khu vực Trung Đông và Bắc Phi cũng dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi lượng rác thải vào năm 2050.

Các quốc gia có thu nhập trung bình và cao cung cấp dịch vụ thu gom chất thải gần như toàn cầu và hơn một phần ba chất thải ở các quốc gia có thu nhập cao được thu hồi thông qua tái chế và ủ phân. Các nước thu nhập thấp thu gom khoảng 48% chất thải ở các thành phố, nhưng chỉ 26% ở nông thôn và chỉ có 4% được tái chế. Nhìn chung, 13,5% chất thải toàn cầu được tái chế và 5,5% được ủ.

Hướng Tới Quản Lý Chất Thải Rắn Bền Vững

Silpa Kaza, Chuyên gia phát triển đô thị của Ngân hàng Thế giới và là tác giả chính của báo cáo What a Waste 2.0 cho biết. Tuy nhiên, quản lý chất thải rắn thường là một vấn đề bị bỏ qua khi lên kế hoạch cho các thành phố và cộng đồng bền vững, lành mạnh và toàn diện. Chính phủ phải có hành động khẩn cấp để giải quyết vấn đề quản lý chất thải cho người dân và hành tinh của họ.

Hướng tới quản lý chất thải bền vững đòi hỏi những nỗ lực lâu dài và chi phí đáng kể. Theo What a Waste 2.0, quản lý chất thải có thể là mục ngân sách cao nhất cho nhiều chính quyền địa phương. Ở các nước thu nhập thấp, trung bình bao gồm 20% ngân sách thành phố.

Có Đáng Giá?

Vâng. Nghiên cứu cho thấy rằng nó có ý nghĩa kinh tế để đầu tư vào quản lý chất thải bền vững. Chất thải không được xử lý và chất thải được xử lý kém có tác động đáng kể đến sức khỏe và môi trường. Chi phí giải quyết các tác động này cao hơn nhiều lần so với chi phí phát triển và vận hành các hệ thống quản lý chất thải đơn giản, đầy đủ.

Để giúp đáp ứng nhu cầu tài chính, Ngân hàng Thế giới đang hợp tác với các quốc gia, thành phố và các đối tác trên toàn thế giới để tạo ra và tài trợ cho các giải pháp hiệu quả có thể dẫn đến lợi ích về vốn môi trường, xã hội và con người.

Kể từ năm 2000, Ngân hàng Thế giới đã cam kết hơn 4,7 tỷ đô la cho hơn 340 chương trình quản lý chất thải rắn trên toàn cầu, chẳng hạn như các sáng kiến ​​và lĩnh vực tham gia sau đây.

Quản Lý Chất Thải Tài Chính

Với chi phí áp đảo, việc tài trợ cho các hệ thống quản lý chất thải rắn liên tục là một thách thức đáng kể. Các khoản đầu tư của Ngân hàng Thế giới đã tăng cường để giúp các nước đáp ứng nhu cầu đó.

Tại Azerbaijan, các khoản vay của Ngân hàng Thế giới đã hỗ trợ cải tạo khu vực bãi rác chính và thành lập một công ty quản lý chất thải nhà nước, tăng dân số phục vụ bởi hệ thống quản lý chất thải rắn chính thức từ 53% năm 2008 lên 74% vào năm 2012. Hỗ trợ cũng dẫn đầu để thực hành quản lý chất thải bền vững hơn nữa, giúp đạt được tỷ lệ tái chế và tái sử dụng 25%.

Tại Trung Quốc, một chương trình khuyến khích dựa trên kết quả đã thúc đẩy việc phân loại rác thải nhà bếp. Khoản vay 80 triệu USD cũng đã hỗ trợ xây dựng một cơ sở phân hủy kỵ khí hiện đại để lên men và thu hồi năng lượng từ chất thải hữu cơ, sẽ mang lại lợi ích cho 3 triệu người.

Ở Nepal, một dự án tài chính dựa trên kết quả trị giá 4,3 triệu đô la đã tăng thu phí sử dụng và cải thiện dịch vụ thu gom rác tại năm thành phố, mang lại lợi ích cho 800.000 cư dân.

Giảm Carbon, Tăng Cường Khả Năng Phục Hồi

Nếu không có sự cải thiện trong lĩnh vực này, lượng phát thải liên quan đến chất thải rắn có thể sẽ tăng lên 2,6 tỷ tấn CO 2 tương đương vào năm 2050. Cải thiện quản lý chất thải sẽ giúp các thành phố trở nên kiên cường hơn trước các hiện tượng khí hậu khắc nghiệt gây ra lũ lụt, phá hủy cơ sở hạ tầng và thay thế cộng đồng và sinh kế của họ.

Ở Pakistan, một dự án trị giá 5,5 triệu đô la đã hỗ trợ một cơ sở sản xuất phân compost ở Lahore trong việc phát triển thị trường và bán tín dụng giảm phát thải theo Nghị định thư Kyoto về Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC). Các hoạt động dẫn đến việc giảm 150.000 tấn CO 2 tương đương và mở rộng sản lượng phân compost hàng ngày từ 300 đến 1.000 tấn mỗi ngày.

Tại Việt Nam, các khoản đầu tư vào quản lý chất thải rắn đang giúp thành phố Cần Thơ ngăn chặn tắc nghẽn cống, có thể dẫn đến lũ lụt. Tương tự, ở Philippines, các khoản đầu tư đang giúp Metro Manila giảm rủi ro lũ lụt bằng cách giảm thiểu chất thải rắn kết thúc ở đường thủy. Bằng cách tập trung vào các hệ thống thu gom được cải tiến, phương pháp tiếp cận dựa vào cộng đồng và cung cấp các ưu đãi, các khoản đầu tư quản lý chất thải đang góp phần giảm rác thải biển, đặc biệt là ở Vịnh Manila.

Xem giá phế liệu thị trường hôm nay

Không Để Ai Bị Bỏ Lại Phía Sau

Khi được hỗ trợ và tổ chức hợp lý, tái chế không chính thức có thể tạo ra việc làm, cải thiện khả năng cạnh tranh công nghiệp địa phương, giảm nghèo và giảm chi tiêu của thành phố. Nhưng thực tế cho hơn 15 triệu người nhặt rác không chính thức trên thế giới – điển hình là phụ nữ, trẻ em, người già, người thất nghiệp hoặc người di cư – vẫn là một trong những điều kiện không lành mạnh, thiếu bảo hiểm xã hội hoặc bảo hiểm y tế và vẫn còn bị kỳ thị xã hội.

Theo What a Waste 2.0, các biện pháp can thiệp thành công để cải thiện sinh kế của người chọn chất thải bao gồm chính thức hóa và tích hợp người chọn chất thải vào nền kinh tế, tăng cường chuỗi giá trị tái chế và xem xét các cơ hội việc làm thay thế.

Ví dụ, ở Bờ Tây, các khoản vay của Ngân hàng Thế giới đã hỗ trợ xây dựng ba bãi chôn lấp phục vụ hơn hai triệu cư dân, cho phép đóng cửa bãi rác, phát triển các chương trình sinh kế bền vững cho người nhặt rác và thanh toán liên kết để cung cấp dịch vụ tốt hơn thông qua tài trợ dựa trên kết quả.

Tập Trung Vào Dữ Liệu, Lập Kế Hoạch Và Quản Lý Chất Thải Tích Hợp

Hiểu được bao nhiêu và nơi chất thải được tạo ra – cũng như các loại chất thải được tạo ra – cho phép chính quyền địa phương phân bổ ngân sách và đất đai một cách thực tế, đánh giá các công nghệ có liên quan và xem xét các đối tác chiến lược để cung cấp dịch vụ, như khu vực tư nhân hoặc phi chính phủ tổ chức.

Tập trung vào dữ liệu chất thải, hỗ trợ các quốc gia đưa ra các quyết định tài chính, chính sách và quy hoạch quản lý chất thải rắn quan trọng là chìa khóa. Các giải pháp bao gồm:

  • Cung cấp tài chính cho các quốc gia cần nhất, đặc biệt là các nước đang phát triển nhanh nhất, để phát triển các hệ thống quản lý chất thải tiên tiến.
  • Hỗ trợ các nước sản xuất chất thải lớn để giảm tiêu thụ nhựa và rác thải biển thông qua các chương trình giảm thiểu và tái chế chất thải toàn diện.
  • Giảm chất thải thực phẩm thông qua giáo dục người tiêu dùng, quản lý chất hữu cơ và các chương trình quản lý chất thải thực phẩm phối hợp.

Không Có Thời Gian Để Lãng Phí

Trong thời đại đô thị hóa nhanh chóng và gia tăng dân số, quản lý chất thải rắn là rất quan trọng đối với các thành phố và cộng đồng bền vững, lành mạnh và toàn diện. Nếu không có hành động nào, thế giới sẽ đi vào con đường nguy hiểm để lãng phí nhiều hơn và ô nhiễm quá mức. Cuộc sống, sinh kế và môi trường sẽ phải trả một mức giá thậm chí cao hơn so với hiện nay.

Nhiều giải pháp đã tồn tại để đảo ngược xu hướng đó. Điều cần thiết là hành động khẩn cấp ở tất cả các cấp của xã hội.

Bây giờ là lúc để hành động.

About Manager

Đứng ở vị thế là một cơ sở thu mua phế liệu hàng đầu, CÔNG TY CỔ PHẦN 247G VIỆT NAM trong quá trình hoạt động suốt một thập kỷ qua đã thực hiện thu mua, xử lý và tái chế phế liệu thân thiện với môi trường. Các sản phẩm bao gồm các phế liệu gia dụng, phế liệu công nghiệp hay phá dỡ các công trình, chúng tôi đều có thể xử lý an toàn, sạch sẽ theo đúng quy trình và tuân theo đúng luật pháp.
Với các đầu dịch vụ thu mua phế liệu uy tín trải dài trên khắp các tỉnh thành đất nước, Phế liệu 247 luôn mong muốn lại giá trị, lợi nhuận cho khách hàng của mình theo nhiều cách khác nhau từ các sản phẩm đã cũ...
Phế liệu 247 – lựa chọn hàng đầu cho các nhà cung cấp phế liệu. Sứ mệnh của chúng tôi là phải luôn nỗ lực để đạt được các tiêu chuẩn cao nhất về dịch vụ, tính toàn vẹn, hiệu quả chi phí và mối quan tâm đối với môi trường để xây dựng mối quan hệ trọn đời với các nhà cung cấp và quý khách hàng.

Hotline