Phế Liệu Thu Hồi Là Gì? Hạch Toán Phế Liệu Thu Hồi Như Thế Nào?

Trong các doanh nghiệp (DN) sản xuất, nguyên liệu, vật liệu được sử dụng để chế tạo sản phẩm thường chiếm tỷ trọng lớn trong tổng chi phí sản xuất. Mặt khác, vật liệu lại rất đa dạng. Có thể kể đến như vật liệu trực tiếp, vật liệu gián tiếp. Vật liệu chính, vật liệu phụ, vật liệu làm bền, làm đẹp… Từ những loại vật liệu ấy khi không dùng đến, chúng sẽ trở thành phế liệu và loại ra khỏi quy trình sản xuất. Thường những loại phế liệu này sẽ được thu hồi và thanh lý. Vậy phế liệu thu hồi là gì? Hạch toán vật liệu thu hồi như thế nào?

Phế Liệu Thu Hồi Là Gì?

Phế liệu thu hồi là gì

Phế liệu thu hồi từ quá trình sản xuất là những phế liệu phát sinh trong quá trình sản suất. Cũng có thể là sản xuất của doanh nghiệp, hoặc quá trình sinh hoạt hàng ngày.

Trong doanh nghiệp, kế toán sẽ tập hợp và phân bổ chính xác, kịp thời các loại chi phí sản xuất. Theo từng đối tượng hạch toán chi phí hay đối tượng tính giá thành.

Và kiểm tra tình hình thực hiện các định mức và dự toán chi phí sản xuất. Tính toán giá thành sản xuất (hay còn gọi là giá thành công xưởng). Hơn nữa, còn phản ánh lượng sản phẩm, dịch vụ hoàn thành, nhập kho hay tiêu thụ. Và cung cấp tài liệu đó cho các phòng ban liên quan.

Hạch Toán Phế Liệu Thu Hồi Từ Sản Xuất

Dưới đây là định khoản phế liệu thu hồi từ sản xuất nhập kho, theo quy định của nhà nước:

Tài khoản 511 – Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ. Có 6 tài khoản phế liệu thu hồi cấp 2.

Tài Khoản 5111 – Doanh Thu Bán Hàng Hoá

Tài khoản này dùng để phản ánh doanh thu và doanh thu thuần của khối lượng hàng hoá được xác định là đã bán trong một kỳ kế toán của doanh nghiệp. Tài khoản này chủ yếu dùng cho các ngành kinh doanh hàng hoá, vật tư, lương thực,…

Tài Khoản 5112 – Doanh Thu Bán Các Thành Phẩm

Tài khoản này dùng để phản ánh doanh thu và doanh thu thuần của khối lượng sản phẩm (thành phẩm, bán thành phẩm) được xác định là đã bán trong một kỳ kế toán của doanh nghiệp. Tài khoản này chủ yếu dùng cho các ngành sản xuất vật chất như: Công nghiệp, nông nghiệp, xây lắp, ngư nghiệp, lâm nghiệp,…

Tài Khoản 5113 – Doanh Thu Cung Cấp Dịch Vụ 

Tài khoản này dùng để phản ánh doanh thu và doanh thu thuần của khối lượng dịch vụ đã hoàn thành, đã cung cấp cho khách hàng và được xác định là đã bán trong một kỳ kế toán. Tài khoản này chủ yếu dùng cho các ngành kinh doanh dịch vụ như: Giao thông vận tải, bưu điện, du lịch, dịch vụ công cộng, dịch vụ khoa học, kỹ thuật, dịch vụ kế toán, kiểm toán,…

Tài Khoản 5114 – Doanh Thu Trợ Cấp, Trợ Giá

Tài khoản này dùng để phản ánh các khoản doanh thu từ trợ cấp, trợ giá của Nhà nước khi doanh nghiệp thực hiện các nhiệm vụ cung cấp sản phẩm, hàng hoá và dịch vụ theo yêu cầu của Nhà nước.

Tài Khoản 5117 – Doanh Thu Kinh Doanh Bất Động Sản Đầu Tư

Tài khoản này dùng để phản ánh doanh thu cho thuê bất động sản đầu tư và doanh thu bán, thanh lý bất động sản đầu tư.

Tài Khoản 5118 – Doanh Thu Khác

Tài khoản này dùng để phản ánh các khoản doanh thu ngoài doanh thu bán hàng hoá, doanh thu bán thành phẩm, doanh thu cung cấp dịch vụ, doanh thu được trợ cấp trợ giá và doanh thu kinh doanh bất động sản như: Doanh thu bán vật liệu, phế liệu, nhượng bán công cụ, dụng cụ và các khoản doanh thu khác.

Hạch Toán Phế Liệu Thu Hồi Từ Sản Xuất

Theo  đó: Khi bán phế liệu các bạn cần hạch toán như sau:

a. Hạch toán phần thu từ phế liệu thu hồi bán thu bằng tiền mặt

Nợ TK 131, 111, 112….

Có TK 511 (5118): Doanh thu khác

Có  TK 333 (3331): Thuế GTGT  phải nộp nhà nước

b. Hạch toán giá vốn khi xuất phế liệu bán:

Nợ TK 632: Giá vốn hàng bán

Có TK 152: Phế liệu thu hồi nhập kho

Phế Liệu Thu Hồi Từ Thanh Lý TSCĐ

Hạch toán phế liệu thu hồi nhập kho trong quá trình thanh lý tài sản cố định

Nợ 152: Nguyên liệu, vật liệu (giá mua chưa có thuế GTGT)

Có 711: Thu nhập khác (số thu nhập chưa có thuế GTGT)

Báo Hỏng CCDC Phế Liệu Thu Hồi Nhập Kho

Nợ TK 152 – Nguyên liệu, vật liệu (giá mua chưa có thuế GTGT)

Nợ TK 627, 641, 642: Chi phí sản xuất chung, Chi phí bán hàng, Chi phí quản lý doanh nghiệp

Có TK 242: Chi phí trả trước

Xác Định Giá Trị Phế Liệu Thu Hồi Nhập Kho

Nợ TK 152: Nguyên liệu, vật liệu (giá mua chưa có thuế GTGT)

Có TK 154: Chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang

Địa Chỉ Thu Mua Phế Liệu Uy Tín – Phế Liệu 247

Phế Liệu 247 là đơn vị chuyên hoạt động trong lĩnh vực thu mua phế liệu . Với 13 năm kinh nghiệm trên thị trường, chúng tôi tự hào là đơn vị dẫn đầu trong thu mua và tái chế các loại. Phế Liệu 247 hoạt động trên các lĩnh vực bao gồm:

  • Mua bán phế liệu
  • Vận chuyển và xử lý chất thải
  • Tái chế phế liệu, chất thải
  • Tiêu hủy hàng hóa, nguyên liệu, thiết bị
  • Thu mua hàng thanh lý
  • Phá dỡ công trình, nhà xưởng
  • Thiết kế, thi công, chuyển giao công nghệ

Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia nghiên cứu thị trường để mang tới mức giá chào hàng cạnh tranh nhất. Với phương châm hoạt động “Vì một hành tinh xanh”, PHELIEU247 là doanh nghiệp tiên phong trong hoạt động xử lý chất thải nguy hại tại Việt Nam.

About Manager

Đứng ở vị thế là một cơ sở thu mua phế liệu hàng đầu, CÔNG TY CỔ PHẦN 247G VIỆT NAM trong quá trình hoạt động suốt một thập kỷ qua đã thực hiện thu mua, xử lý và tái chế phế liệu thân thiện với môi trường. Các sản phẩm bao gồm các phế liệu gia dụng, phế liệu công nghiệp hay phá dỡ các công trình, chúng tôi đều có thể xử lý an toàn, sạch sẽ theo đúng quy trình và tuân theo đúng luật pháp.
Với các đầu dịch vụ thu mua phế liệu uy tín trải dài trên khắp các tỉnh thành đất nước, Phế liệu 247 luôn mong muốn lại giá trị, lợi nhuận cho khách hàng của mình theo nhiều cách khác nhau từ các sản phẩm đã cũ...
Phế liệu 247 – lựa chọn hàng đầu cho các nhà cung cấp phế liệu. Sứ mệnh của chúng tôi là phải luôn nỗ lực để đạt được các tiêu chuẩn cao nhất về dịch vụ, tính toàn vẹn, hiệu quả chi phí và mối quan tâm đối với môi trường để xây dựng mối quan hệ trọn đời với các nhà cung cấp và quý khách hàng.

Hotline