Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì Và Cảnh Báo Về Thực Trạng Ô Nhiễm Năm 2020

Ô nhiễm môi trường là gì? Chắc hẳn đó không còn là điều mới mẻ đối với con người hiện nay. Ô nhiễm không khí luôn đồng hành cùng các nền văn minh. Ô nhiễm bắt đầu từ thời tiền sử. Khi con người tạo ra những đám cháy đầu tiên. Theo một bài báo năm 1983 trên tạp chí Science, bồ hóng được tìm thấy trên trần của các hang động thời tiền sử. Chúng cung cấp bằng chứng phong phú về mức độ ô nhiễm cao có liên quan đến sự thông thoáng của các đám cháy mở.

Việc rèn kim loại dường như là một bước ngoặt quan trọng điểm trong việc tạo ra mức độ ô nhiễm không khí đáng kể bên ngoài nhà. Các mẫu sông băng ở Greenland cho thấy sự gia tăng ô nhiễm liên quan đến sản xuất kim loại của Hy Lạp, La Mã và Trung Quốc. Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục hiện tượng này?

Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì?

Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì

Ô nhiễm môi trường là gì? Đó là hiện tượng môi trường tự nhiên bị bẩn. Đồng thời các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của môi trường bị thay đổi. Gây tác hại tới sức khỏe con người và các sinh vật khác. Ô nhiễm môi trường chủ yếu do hoạt động của con người gây ra. Ngoài ra, ô nhiễm còn do một số hoạt động của tự nhiên khác có tác động tới môi trường.

Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Đến Năm 2020 Như Thế Nào?

Theo Sở Công Thương, thực trạng môi trường hiện nay đang là chủ đề nóng trên các mặt báo. Và nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân. Trong đó, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam. Thông qua các phương tiện truyền thông, chúng ta có thể dễ dàng thấy được các hình ảnh, phóng sự cũng như các bài báo phản ánh về thực trạng môi trường hiện nay. Mặc dù các ban ngành, đoàn thể ra sức kêu gọi bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước,… Nhưng có vẻ là chưa đủ để cải thiện tình trạng ô nhiễm ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Tình trạng quy hoạch các khu đô thị chưa gắn liền với vấn đề xử lý chất thải, xử lý nước thải,… vẫn còn tồn đọng. Đặc biệt tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp, khu đô thị. Tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động.

Thực Trạng Ô Nhiễm Môi Trường Đến Năm 2020 Như Thế Nào?

Theo ước tính, trong tổng số 183 khu công nghiệp trong cả nước thì có trên 60% khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Tại các đô thị, chỉ có khoảng 60% – 70% chất thải rắn được thu gom,cơ sở hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải, chất thải nên chưa thể đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Hầu hết lượng nước thải bị nhiễm dầu mỡ, hóa chất tẩy rửa, hóa phẩm nhuộm,… chưa được xử lý đều đổ thẳng ra các sông, hồ tự nhiên.

Nguyên Nhân Dẫn Đến Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì?

Ô Nhiễm Do Các Chất Khí Thải Ra Từ Hoạt Động Công Nghiệp Và Sinh Hoạt

Nguyên nhân gây ô nhiễm khí thải rất đa dạng. Nhưng chủ yếu là do quá trình đốt cháy nhiên liệu: gỗ củi, than đá. dầu mỏ, khí đốt,… Các khí thải độc hại cho cơ thể sinh vật. Chúng gồm khí chủ yếu sau:

 • Cacbon ôxit (CO)
 • Lưu huỳnh điôxit (SO2)
 • Cacbonic (CO2)
 • Nitơ điôxit (NO2)… và bụi.

Những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí là gì?

Hoạt động Nhiên liệu bị đốt cháy

Giao thông vận tải

 • Oto
 • Xe máy
 • Tàu thủy, thuyền máy, tàu ngầm
 • Tàu hỏa
 • Máy bay
 • Xăng, dầu, nhớt
 • Than

Sản xuất công nghiệp

 • Nhà máy, xí nghiệp
 • Công nghiệp dầu mỏ
 • Nhà máy xi măng, luyện kim loại, vật liệu
 • Than đá
 • Khí đốt
 • Xăng dầu

Sinh hoạt

 • Đun nấu trong gia đình
 • Đốt nương rẫy, đốt rơm rạ
 • Sưởi ấm
 • Củi, than dầu
 • Xác cây

Ô nhiễm do hoá chất bảo vệ thực vật và chất độc hoá học

Thuốc bảo vệ thực vật gồm các loại: thuốc trừ sâu, thuốc diệt sâu bệnh. Việc sử dụng thuốc bào vệ thực vật bên cạnh hiệu suất cây trồng còn có tác động bất lợi tới toàn bộ hệ sinh thái, sức khoẻ của con người.

Ô nhiễm do các chất phóng xạ

Năng lượng nguyên tử và các chất phóng xạ có khá năng gây đột biến ở người và sinh vật. Hậu quả lâu dài gây ra một sô bệnh di truyền, bệnh ung thư. Nguồn ô nhiễm phóng xạ chủ yếu là từ chất thải của công trường khai thác chất phóng xạ. Các nhà máy điện nguyên tử… và qua những vụ thử vũ khí hạt nhân.

Một tai họa to lớn khác là do rò rỉ chất phóng xạ. Một vụ việc rò rỉ làm chấn động thế giới đó là vụ rò rỉ 1 triệu tấn nước nhiễm phóng xạ tại Fukushima, Nhật Bản.

Ô Nhiễm Môi Trường Do Phóng Xạ

Cho đến năm 2018, Nhật Bản vẫn chưa tìm ra được cách giải quyết 1 triệu tấn nước nói trên. Ứcớc tính 55.000 cư dân Fukushima chưa được trở về nhà. Lượng phóng xạ từ vụ rò rỉ hạt nhân vẫn chưa được giải quyết triệt để. Và phóng xạ đã lấy đi sinh mạng của 50 người trong 2 năm trở lại đây.

Bên cạnh đó, số người tự tử vì trầm cảm sau thảm họa vào năm 2011 đã lên đến con số 155 người. Và hiện tượng này vẫn tiếp tục gia tăng. Theo tờ Washington Post, rất nhiều cư dân Fukushima quyết định chọn cái chết. Nguyên nhân vì điều kiện sống nghèo nàn sau khi phải di tản. Ngoài ra, họ cũng chịu áp lực tâm lý khi bị người ngoài xa lánh vì nghi ngờ nhiễm phóng xạ.

Ô Nhiễm Do Các Chất Thải Rắn

Chất thải rắn gây ô nhiễm môi trường là gì? Chúng rất phong phú. Bao gồm các dạng vật liệu được thải ra qua quá trinh sản xuất và sinh hoạt:

 • Các chất thải công nghiệp như đổ cao su, đồ nhựa, giấy, dụng cụ kim loại, đồ thuỷ tinh, tro xi,…
 • Các chất thài từ hoạt động nông nghiệp chủ yếu là rác thải hữu cơ như thực phẩm hư hỏng, lá cây,…
 • Chất thải từ hoạt động xây dựng gồm có đất, đá, vôi, cát,…
 • Chất thải từ khai thác khoáng sản gồm đất, đá,…
 • Hoạt động y tế thải ra bông băng bần, kim tiêm,…
 • Các gia đình thãi ra nhiều loại rác như túi nilon dùng đựng đồ và gói thức ăn, thức ăn thừa,…

Ô Nhiễm Do Các Chất Thải Rắn

Ô nhiễm do sinh vật gây bệnh

Bên cạnh các sinh vật có ích, nhiều nhóm sinh vật trong cơ thể mỗi người gây bệnh cho người và các sinh vật khác… Nguồn gốc gây ô nhiễm sinh học chủ yếu do các chất thải như phân, rác, nước thải sinh hoạt, xác chết sinh vật, nước và rác thải từ bệnh viện… Chúng không được thu gom và xử lý đúng cách đã tạo môi trường cho nhiều sinh vật gây hại cho người và động vật phát triển.

Như hiện nay, Corona được coi là một trong những đại dịch trên toàn cầu. Bất cứ thứ gì là đồ vật hữu hình đều là nơi trú ẩn của chúng. Các bộ phận trên cơ thể con người. Những quần áo, phụ kiện, cây cối, nhà ở,… đều có thể là nguồn lây bệnh. Cả thế giới đang phải chống chọi với một trong những dịch bệnh nguy hiểm và có nguy cơ lan truyền kinh khủng nhất trong lịch sử.

Cách Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường

Cách Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường

Để ngăn chặn, khắc phục và xử lí có hiệu quả những hành vi gây ô nhiễm môi trường, cần thực hiện đồng bộ một số giải pháp chủ yếu sau đây:

Hoàn Thiện Hệ Thống Pháp Luật Về Bảo Vệ Môi Trường

Đầu tiên là tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường. Trong đó những chế tài xử phạt gồm cả cưỡng chế hành chính và xử lí hình sự. Hệ thống phải thực sự đủ mạnh để đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm. Bên cạnh đó, cần xây dựng đồng bộ hệ thống xử lý môi trường trong các nhà máy, các khu công nghiệp. Xây dựng theo các tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời tổ chức giám sát chặt chẽ nhằm hướng tới một môi trường tốt đẹp và thân thiện hơn với con người.

Tăng Cường Giám Sát Thực Hiện

Hai là, tăng cường công tác nắm tình hình, thanh tra, kiểm tra, giám sát về môi trường. Có thể thực hiện thường xuyên, định kỳ, đột xuất. Phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn. Nhất là giữa lực lượng thanh tra môi trường với lực lượng cảnh sát môi trường các cấp. Nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lí kịp thời, triệt để những hành vi gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác môi trường. Trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại để phục vụ có hiệu quả hoạt động của các lực lượng này.

Chú Trọng Công Tác Quy Hoạch Phát Triển

Chú Trọng Công Tác Quy Hoạch Phát Triển

Ba là, chú trọng công tác quy hoạch phát triển các khu, cụm, điểm công nghiệp, các làng nghề, các đô thị, đảm bảo tính khoa học cao. Dựa trên cơ sở tính toán kỹ lưỡng, toàn diện các xu thế phát triển. Từ đó xây dựng chính sách phù hợp. Tránh tình trạng quy hoạch tràn lan, thiếu đồng bộ, chồng chéo. Gây khó khăn cho công tác quản lí nói chung, quản lí môi trường nói riêng.

Đối với các khu công nghiệp, cần có quy định bắt buộc các công ty đầu tư hạ tầng phải xây dựng hệ thống thu gom, xử lí nước thải. Phân tích môi trường tập trung hoàn chỉnh mới được phép hoạt động. Đồng thời thường xuyên có báo cáo định kỳ về hoạt động xử lí nước thải, rác thải.

Tái Chế, Tái Sử Dụng Phế Liệu

Mỗi ngày, Việt Nam và thế giới thải ra hàng nghìn tấn phế liệu khác nhau. Chúng chủ yếu là nilong, nhựa, sắt, thép, nhôm (kim loại và hợp kim)… Do đó, hoạt động thu mua phế liệu cần được đẩy mạnh. Tái sử dụng phế liệu góp phần làm giảm đáng kể lượng phế thải rắn thải ra môi trường. Giúp cảnh quan đô thị được nâng cao. Giảm thiểu tình trạng ô nhiễm nguồn đất, nguồn nước.

Tái Chế, Tái Sử Dụng Phế Liệu

Đặc biệt, thu mua phế liệu giúp tiết kiệm một phần lớn nguồn tài nguyên thiên nhiên cần khai thác. Với hiện thực là nguồn tài nguyên quặng kim loại đang dần cạn kiệt. Sức phục hồi của chúng không thể đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của môi trường thì tái sử dụng là một sự lựa chọn “thiên thời địa lợi”.

Thu gom phế liệu còn giúp nâng cao thu nhập. Điển hình Phế Liệu 247 là công ty chuyên thu mua phế liệu giá cao nhất trên thị trường. Với bảng giá thu mua phế liệu 2020 mới nhất trên thị trường, chúng tôi hi vọng mang đến cho người bán mức giá cạnh tranh nhất. Hơn nữa, với cơ sở tại 63 tỉnh thành trên cả nước, chúng tôi đã tạo ra nhiều công việc cho nhiều người tại đây.

Nâng Cao Ý Thức Môi Trường

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về môi trường trong toàn xã hội. Tạo sự chuyển biến và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội của người dân, doanh nghiệp. Xây dựng ý thức sinh thái, làm cho mọi người nhận thức một cách tự giác về vị trí, vai trò, mối quan hệ mật thiết giữa tự nhiên – con người – xã hội.

About Manager

Đứng ở vị thế là một cơ sở thu mua phế liệu hàng đầu, CÔNG TY CỔ PHẦN 247G VIỆT NAM trong quá trình hoạt động suốt một thập kỷ qua đã thực hiện thu mua, xử lý và tái chế phế liệu thân thiện với môi trường. Các sản phẩm bao gồm các phế liệu gia dụng, phế liệu công nghiệp hay phá dỡ các công trình, chúng tôi đều có thể xử lý an toàn, sạch sẽ theo đúng quy trình và tuân theo đúng luật pháp.
Với các đầu dịch vụ thu mua phế liệu uy tín trải dài trên khắp các tỉnh thành đất nước, Phế liệu 247 luôn mong muốn lại giá trị, lợi nhuận cho khách hàng của mình theo nhiều cách khác nhau từ các sản phẩm đã cũ...
Phế liệu 247 – lựa chọn hàng đầu cho các nhà cung cấp phế liệu. Sứ mệnh của chúng tôi là phải luôn nỗ lực để đạt được các tiêu chuẩn cao nhất về dịch vụ, tính toàn vẹn, hiệu quả chi phí và mối quan tâm đối với môi trường để xây dựng mối quan hệ trọn đời với các nhà cung cấp và quý khách hàng.

Hotline