Vì Sao Nhôm Làm Dây Dẫn Điện Cao Thế Chứ Không Phải Đồng?

Dây dẫn đồng hay nhôm – Dùng dây dẫn điện loại nào tốt nhất? Đó là câu hỏi rất nhiều người quan tâm. Dây dẫn đồng và dây dẫn nhôm là hai loại dây dẫn điện phổ biến hiện nay. Việc lựa chọn sử dụng chất dẫn điện sẽ ảnh hưởng nhiều đến độ an toàn, lượng điện tiêu thụ và cả độ bền của chính dân dẫn cũng như các thiết bị điện trong sản xuất và gia đình. Dây điện làm từ đồng là loại có độ dẫn điện cao nhất. Đồng chỉ đứng sau bạc về khả năng truyền tải điện năng. Tuy nhiên, phần lớn nhôm làm dây dẫn điện cao thế. Lý do vì sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu với Phế Liệu 247

Nhôm Làm Dây Dẫn Điện Cao Thế Là Nhờ Đặc Điểm Gì?

Để đảm bảo an toàn trong quá trình truyền tải điện năng hay thông tin, dây dẫn điện cao thế thường cách mặt đất rất xa. Quy định về hành lang an toàn lưới điện quy định khoảng cách an toàn trong khoảng 4 – 18m.

Nhôm Được Làm Dây Dẫn Điện Cao Thế

Theo thực tế đồng có khả năng dẫn điện cao, chỉ đứng sau kim loại số 1 là bạc. Thực nghiệm cho thấy, dây dẫn đồng có điện trở suất nhỏ, do đó, ít hao phí điện năng. Đồng có khả năng chịu được các tác động của điều kiện môi trường. Vì vậy, đồng thường được dùng trong 1 số chi tiết máy móc quan trọng.

Nhôm có độ dẫn điện bằng 2/3 đồng. Tuy nhiên, lại nhẹ hơn 2,5 lần đồng, rẻ và bền vững ít bị ăn mòm trong không khí. Vì vậy các dây điện dài sử dụng nhôm làm dây dẫn sẽ giảm được 30% trọng lượng. Nhôm là vật liệu dễ kiếm hơn, nước ta cũng có khá nhiều quặng boxit.

Tại sao nhôm làm dây dẫn điện cao thế chứ không phải đồng? Tuy đồng dẫn điện tốt hơn nhôm nhưng nhôm (khối lượng riêng của nhôm là 2,70g/cm3) nhẹ hơn đồng (khối lượng riêng của đồng là 8,96g/cm3). Do đó, nếu như dùng đồng làm dây dẫn điện cao thế thì phải tính đến việc xây các cột điện sao cho chịu được trọng lực của dây điện. Việc làm đó không có lợi về mặt kinh tế. Còn trong nhà thì việc chịu trọng lực của dây dẫn điện không ảnh hưởng lớn lắm. Vì vậy ở trong nhà thì ta dùng dây đẫn điện bằng đồng. Còn đường dây cao thế được làm bằng nhôm.

Nhôm Làm Dây Dẫn Điện Cao Thế Có Nhược Điểm Gì?

Nhôm Được Làm Dây Dẫn Điện Cao Thế Có Nhược Điểm Gì?

Nhôm là loại kim loại rất khó hàn và mối hàn của nó cũng không thể vững chắc lâu dài được. Nhôm dùng làm dây dẫn điện phải có độ tinh khiết tới 99,5%. Độ tinh khiết của nhôm ảnh hưởng vô cùng lớn đến điện trở suất và tính chống ăn mòn của nó. Bên cạnh đó, độ bền kéo của nhôm cũng kém. Độ bền kéo của nhôm cứng chỉ bằng 160 N/m2, còn nhôm mềm là 80 N/mm2.

Để tăng cao độ bền cho dây dẫn điện bằng nhôm trần, dây nhôm lõi thép ra đời. Cấu tạo của nó gồm 2 phần. Ở giữa lõi chịu kéo làm bằng sợi thép. Ở ngoài là vỏ dẫn điện được bện bằng các sợi dây nhôm. Dây nhôm lõi thép được sử dụng rất rộng rãi làm dây dẫn điện trên không.

Hiện nay, do nhu cầu sử dụng cũng như không thể tránh khỏi sự hỏng hóc, đứt gãy dây điện ngoài ý muốn nên người ta đã tìm ra và cải cách cách nối dây đồng với dây nhôm. Kỹ thuật nước ta hiện nay nói chung đã giải quyết khá cơ bản khó khăn trong việc tạo mối nối đồng – nhôm và sản xuất được hàng loạt mặt hàng này.

Tuy nhiên, mặc dù vấn đề mối nối đã được giải quyết nhưng chất lượng thực sự vẫn chưa đạt tiêu chuẩn như kì vọng. Dây nhôm dùng trong điện lực có thể hợp lý, nhưng để sử dụng trong sinh hoạt đời sống thì vẫn chưa đạt được yêu cầu. Vì vậy, đối với các sản phẩm yêu cầu cao về chất lượng, tất cả đều được sản xuất bằng dây đồng.

Thu Mua Phế Liệu Nhôm

Nhôm được ứng dụng nhiều trong các ngành sản xuất và tiêu dùng. Đặc biệt trong lĩnh vực điện, hàng tiêu dùng, chi tiết máy. Vì nhu cầu sử dụng nhôm làm nguyên liệu ngày càng cao nên trữ lượng nhôm hiện nay trong ự nhiên đã giảm sút nghiêm trọng. Do đó, hoạt động tái chế, tái sử dụng phế liệu nhôm và hợp kim nhôm đang được xã hội thực sự quan tâm. Phế Liệu 247 chúng tôi là đơn vị chuyên thu mua phế liệu trên toàn quốc.

Phế Liệu 247 thu mua các loại như phế liệu nhôm, hợp kim nhôm các loại. Để thuận tiện cho quý khách hàng theo dõi, chúng tôi đưa ra bảng giá của nhôm: “nhôm phế liệu bao nhiêu 1kg“. Ngoài ra, Phế Liệu 247 thu mua phế liệu sắt, đồng, inox, nhựa, nilong, giấy… Với mục đích nâng cao điều kiện sống cho người lao động và cải thiện sự trong sạch môi trường. 

About Manager

Đứng ở vị thế là một cơ sở thu mua phế liệu hàng đầu, CÔNG TY CỔ PHẦN 247G VIỆT NAM trong quá trình hoạt động suốt một thập kỷ qua đã thực hiện thu mua, xử lý và tái chế phế liệu thân thiện với môi trường. Các sản phẩm bao gồm các phế liệu gia dụng, phế liệu công nghiệp hay phá dỡ các công trình, chúng tôi đều có thể xử lý an toàn, sạch sẽ theo đúng quy trình và tuân theo đúng luật pháp.
Với các đầu dịch vụ thu mua phế liệu uy tín trải dài trên khắp các tỉnh thành đất nước, Phế liệu 247 luôn mong muốn lại giá trị, lợi nhuận cho khách hàng của mình theo nhiều cách khác nhau từ các sản phẩm đã cũ...
Phế liệu 247 – lựa chọn hàng đầu cho các nhà cung cấp phế liệu. Sứ mệnh của chúng tôi là phải luôn nỗ lực để đạt được các tiêu chuẩn cao nhất về dịch vụ, tính toàn vẹn, hiệu quả chi phí và mối quan tâm đối với môi trường để xây dựng mối quan hệ trọn đời với các nhà cung cấp và quý khách hàng.

Hotline