Tại Sao Nhôm Bền Trong Môi Trường Không Khí Hơn Sắt?

Nhôm được coi là một kim loại có độ bền cao trong môi trường không khí và nước. Tuy nhiên, chúng bền không có nghĩa là không bị gỉ. Các nhà khoa học đã làm thực nghiệm và kết luận, không có kim loại nào không bị gỉ. Tuy nhiên, mức độ gỉ như thế nào thì phụ thuộc vào điều kiện khiến các kim loại bị gỉ và mức độ bị gỉ như thế nào mà thôi. Vậy, nhôm bền trong môi trường không khí được thể hiện như thế nào?

Nhôm Bền Trong Môi Trường Không Khí Hơn Sắt Không?

Nhôm Bền Trong Môi Trường Không Khí Hơn Sắt Không?

Nhiều người cho rằng, nhôm là kim loại khó bị gỉ và chúng bền hơn sắt ngoài không khí. Tuy nhiên, thực tế so với sắt, nhôm lại là kim loại dễ bị ăn mòn hơn. Tuy nhiên, mức độ ăn mòn lại có sự chênh lệch rõ rệt. Khi nhôm bị gỉ, bề mặt nhôm không bị rỗ, sần sùi như sắt mà tạo thành một bề mặt trơn láng. Lớp gỉ này vô cùng mỏng và bền, chúng bao phủ hoàn toàn bề mặt bên ngoài của thanh nhôm.

Bản chất của lớp gỉ trên bề mặt kim loại chính là lớp oxit kim loại. Do tác dụng của hơi ẩm kết hợp với oxi trong không khí. Tác dụng của không khí ẩm với kim loại là một phản ứng hóa học chậm. Khi sắt bị gỉ sẽ tạo nên một lớp oxit sắt xốp. Vì chúng xốp nên oxi có thể lọt qua lớp sắt oxit mà tiếp xúc với lớp sắt kim loại bên trong. Phản ứng chậm này khiến lớp sắt bên trong bị gỉ tiếp tục.

Nhôm thì không giống như vậy. Khi nhôm tác dụng chậm với oxi và hơi nước, chúng tạo thành một lớp nhôm oxit (Al2O3). Lớp nhôm oxit này bám rất chắc vào bề mặt nhôm. Và ngăn chặn hoàn toàn không cho oxi tác dụng trực tiếp với nhôm. Do đó, nhôm bền trong môi trường không khí là nhờ lớp bảo vệ nhôm oxit.

Đặc Điểm Vật Lý Lớp Màng Bảo Vệ Nhôm Oxit

Nhôm Bền Trong Môi Trường Không Khí Thể Hiện Quan Đặc Điểm Vật Lý

Lớp nhôm oxit trên bề mặt rất mỏng, chỉ vào khoảng 0,00001mm hoặc dày hơn một chút. Trong công nghiệp, để tăng độ bền của các đồ dùng bằng nhôm người ta thường xử lý bề mặt nhôm bằng dung dịch natri sunfat 20% và dung dịch axit nitric 10% để tăng độ dày lớp oxit nhôm. Chính vì vậy mà trên đồ dùng bằng nhôm mới thường có màu trắng xám đục hoặc màu vàng.

Tính Chất Hóa Học Lớp Màng Bảo Vệ Nhôm Oxit

Tính Chất Hóa Học Lớp Màng Bảo Vệ Nhôm Oxit

Lớp màng oxit này rất sợ axit đặc nóng, axit loãng và cả kiềm. Nguyên nhân vì chúng có thể xảy ra phản ứng hóa học. Vì vậy đồ dùng bằng nhôm chỉ thích hợp cho việc nấu cơm, đun nước. Và không thích hợp để đựng các chất dễ sinh axit hoặc kiềm, vôi. Tuy nhiên. lớp màng oxit nhôm này lại thụ động trong dung dịch axit

Thường có nhiều người không thích đồ dùng bằng nhôm mất vết bóng nên lấy cỏ, rơm hoặc cát đánh cho bóng. Dùng cát để đánh bóng có thể đánh sạch hết lớp oxit nhôm bảo vệ bề mặt nhôm do ma sát. Còn dùng cây cỏ có thể làm thoát ra những chất có tính kiềm như kali cacbonat. Chất có thể có phản ứng hoá học hoà tan lớp oxit nhôm. Vì vậy các biện pháp đánh sạch bề mặt đồ dùng bằng nhôm như trên là không khoa học.

Khi bạn dùng cách đánh bóng bề mặt nhôm, ngay tức thời bạn có thể có một bề mặt sáng bóng, nhưng không lâu sau, trên bề mặt nhôm lại xuất hiện một lớp nhôm oxit bảo vệ. Nếu bạn lại tiếp tục đánh bóng, nhôm lại tiếp tục bị oxy hoá và lại tiếp tục bị phủ một bề mặt mờ xám, mờ đục. Sau mỗi lần đánh bóng, bề mặt nhôm lại mòn đi một ít và cứ thế thời hạn sử dụng có thể giảm đi.

Chế Tạo Nhôm Hợp Kim Bền Hơn Trong Không Khí

Chế Tạo Nhôm Hợp Kim Bền Hơn Trong Không Khí

Khi sử dụng một kỹ thuật để thiết kế các cấu trúc theo tỉ lệ nano, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một hợp kim nhôm bền trong môi trường không khí như thép, có độ dẻo để kéo dãn và không bị đứt gãy khi bị nén. Thực hiện dự án chế tạo nhôm hợp kim siêu bền gồm có tiến sĩ Yuntian Zhu, giáo sư khoa học vật liệu đại học Bắc Carolina cùng các cộng sự đến từ đại học Sydney (Úc), đại học California Davis và đại học kỹ thuật hàng không Ufa (Nga). Ông cho biết, nhôm hợp kim có các yếu tố cấu trúc rất độc đáo. Khi được kết hợp để tạo thành dạng cấu trúc phân tầng theo các tỉ lệ nano, nhôm hợp kim trở nên rất bền và dễ uốn.

Nhôm hợp kim cũng bao gồm các khối kết cấu rất nhỏ được gọi là các “thớ”. Chúng nhỏ hơn sợi tóc người hàng ngàn lần. Mỗi thớ là một tinh thể có kích thước bé hơn 100nm. Giáo sư Zhu cho biết. Thớ càng nhỏ thì kim loại càng bền. Bên cạnh các tinh thể hay các thớ hoàn hảo thì cũng tồn tại rất nhiều dạng khiếm khuyết. Các tinh thể nano bị khiếm khuyết sẽ bền hơn các tinh thể toàn diện.

Thu Mua Nhôm, Hợp Kim Nhôm Phế Liệu

Phế Liệu 247 là đơn vị chuyên thu mua phế liệu nhôm và phế liệu các loại có trên thị trường. Với 13 năm kinh nghiệm trên thị trường, chúng tôi luôn hị vọng mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ chăm sóc tuyệt vời nhất. Phế Liệu 247 thu mua tất cả các loại có thể tái chế. Dịch vụ hỗ trợ phân loại, vận chuyển nhanh chóng. Thanh toán hóa đơn hàng hóa ngay lập tức. Tham khảo bảng giá thu mua phế liệu của chúng tôi “nhôm phế liệu bao nhiêu 1kg:

About Manager

Đứng ở vị thế là một cơ sở thu mua phế liệu hàng đầu, CÔNG TY CỔ PHẦN 247G VIỆT NAM trong quá trình hoạt động suốt một thập kỷ qua đã thực hiện thu mua, xử lý và tái chế phế liệu thân thiện với môi trường. Các sản phẩm bao gồm các phế liệu gia dụng, phế liệu công nghiệp hay phá dỡ các công trình, chúng tôi đều có thể xử lý an toàn, sạch sẽ theo đúng quy trình và tuân theo đúng luật pháp.
Với các đầu dịch vụ thu mua phế liệu uy tín trải dài trên khắp các tỉnh thành đất nước, Phế liệu 247 luôn mong muốn lại giá trị, lợi nhuận cho khách hàng của mình theo nhiều cách khác nhau từ các sản phẩm đã cũ...
Phế liệu 247 – lựa chọn hàng đầu cho các nhà cung cấp phế liệu. Sứ mệnh của chúng tôi là phải luôn nỗ lực để đạt được các tiêu chuẩn cao nhất về dịch vụ, tính toàn vẹn, hiệu quả chi phí và mối quan tâm đối với môi trường để xây dựng mối quan hệ trọn đời với các nhà cung cấp và quý khách hàng.

Hotline