Hãy Ngưng Xả Rác Nếu Bạn Muốn Có Oxy Để Thở!

Bạn có biết rằng 10% lượng oxy mà chúng ta hít vào được một loài vi khuẩn trong đại dương sản xuất? Rác thải ra biển sẽ làm biến mất loài vi khuẩn này. Thế nên, nếu muốn có khí oxy để thở, hãy ngừng xả rác ra đại dương.

Hãy ngưng xả rác nếu bạn muốn có oxy để thở!

Đây là một tuyên bố, cũng là lời cảnh báo mà các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Macquarie (Úc) mới đưa ra trên tạp chí Communications Biology.

Các nhà nghiên cứu kiểm tra tác động của nhựa đối với một loại vi khuẩn biển quang hợp có tên là Prochlorococcus và nhận ra rằng rác thải nhựa khiến gen không hoạt động theo cách thông thường để tạo ra protein cần thiết. Loài vi khuẩn này sẽ chậm phát triển và giảm chức năng sản sinh oxy.

Nếu bạn không ngừng xả rác, con người sẽ thiếu oxy để thở. Những vi khuẩn nhỏ bé này là mắt xích quan trọng đối với mạng lưới thức ăn biển, góp phần vào chu trình carbon và được cho là chịu trách nhiệm tới 10% tổng sản lượng oxy toàn cầu.

“Cứ 10 nhịp thở bạn hít khí oxy vào phổi là nhờ những sinh vật nhỏ bé này. Nhưng từ trước đến nay, chúng ta chỉ chú ý đến tác hại của rác nhựa đối với các loài sinh vật lớn như cá, tôm, san hô mà quên mất nó”, nhà nghiên cứu Lisa Moore cho biết.

Đây thực sự là một mối đe dọa lớn. Ước tính mỗi năm có tới 12,7 triệu tấn rác nhựa thải vào đại dương, gây hại cho gần 200 loài sinh vật biển, bao gồm cả động vật có vú, chim, cá và động vật không xương sống. 104 Triệu Tấn Nhựa Nguy Cơ Gây Ô Nhiễm Vào Năm 2030. Con số này không ngừng tăng lên mỗi năm. Đến năm 2050, rác nhựa sẽ nhiều hơn cá.

Hãy ngưng xả rác nếu bạn muốn có oxy để thở!

Sức khỏe con người cũng bị ảnh hưởng khi tiêu thụ hải sản bị nhiễm các hóa chất độc hại này. Một báo cáo của Tổ chức Động thực vật thế giới (FFI) từng cho thấy rõ tác động của ô nhiễm nhựa đối với tỉ lệ tử vong của con người. Theo đó, cứ mỗi 30 giây lại có một người ở các nước đang phát triển tử vong do hậu quả của ô nhiễm chất thải.

“Nghiên cứu mới này cho thấy không phải chúng ta chỉ ảnh hưởng khi ăn hải sản, mà việc hít thở cũng sẽ trở nên khó khăn hơn. Chúng ta có thể ăn kiêng, có thể bỏ không ăn hải sản, nhưng không thể sống mà không có oxy”, Sasha Tetu – thành viên nhóm nghiên cứu nói.

Ngưng xả rác – Chúng ta có thể làm gì?

Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) gợi ý 10 cách để giảm rác thải nhựa mà ai cũng có thể làm:

 1. Sử dụng cốc cà phê có thể tái chế.
 2. Tạo thói quen thu dọn rác thải cá nhân khi đi du lịch.
 3. Mang theo một chai nước có thể tái sử dụng mỗi khi đi biển. Chai nhựa dùng một lần là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm nhựa trên các bãi biển và chim biển thường chết vì ăn nắp của chúng.
 4. Không sử dụng dao, kéo nhựa. Trung bình một người vứt bỏ 46 chiếc dao kéo nhựa dùng một lần mỗi năm.
 5. Không dùng ống hút nhựa. Phải mất tới 200 năm để một ống hút nhựa phân hủy hoàn toàn.
 6. Gói thực phẩm bằng lá, giấy thay cho nilông, hộp xốp.
 7. Không dùng túi trà lọc. Túi trà lọc khó phân hủy, chúng bị vứt ra biển và gây hại rất nhiều sinh vật ở đây.
 8. Không nhai và nhổ kẹo cao su trên biển. Kẹo cao su được làm từ nhựa một số loại quả, nhưng hiện nay chúng được làm từ polymer trên nền dầu mỏ thay cho nhựa cây.
 9. Ngừng sử dụng sơn nhũ kim tuyến và các đồ làm đẹp lấp lánh (glitter). Sinh vật phù du và động vật có vỏ sẽ lầm tưởng glitter là thức ăn và chết khi nuốt vào bụng.
 10. Mua sữa, nước trong chai thủy tinh thay vì hộp nhựa để có thể tái chế.
 11. Mua rượu trong chai có nút chai bằng gỗ thay vì nút nhựa hoặc nắp vặn. Nút nhựa và nắp vặn có chứa một hóa chất công nghiệp gọi là BPA, gây hại cho môi trường.

Bạn có thể tìm đến các cơ sở thu mua phế liệu tại địa phương nhận báo giá thu mua phế liệu để đem bán các đồ dùng đã qua sử dụng. Điều đó rất có lợi cho bạn và cho cả xã hội. Một lần nữa: Hãy ngưng xả rác nếu bạn muốn có oxy để thở!

About Manager

Đứng ở vị thế là một cơ sở thu mua phế liệu hàng đầu, CÔNG TY CỔ PHẦN 247G VIỆT NAM trong quá trình hoạt động suốt một thập kỷ qua đã thực hiện thu mua, xử lý và tái chế phế liệu thân thiện với môi trường. Các sản phẩm bao gồm các phế liệu gia dụng, phế liệu công nghiệp hay phá dỡ các công trình, chúng tôi đều có thể xử lý an toàn, sạch sẽ theo đúng quy trình và tuân theo đúng luật pháp.
Với các đầu dịch vụ thu mua phế liệu uy tín trải dài trên khắp các tỉnh thành đất nước, Phế liệu 247 luôn mong muốn lại giá trị, lợi nhuận cho khách hàng của mình theo nhiều cách khác nhau từ các sản phẩm đã cũ...
Phế liệu 247 – lựa chọn hàng đầu cho các nhà cung cấp phế liệu. Sứ mệnh của chúng tôi là phải luôn nỗ lực để đạt được các tiêu chuẩn cao nhất về dịch vụ, tính toàn vẹn, hiệu quả chi phí và mối quan tâm đối với môi trường để xây dựng mối quan hệ trọn đời với các nhà cung cấp và quý khách hàng.

Hotline