Mã HS Của Nhôm Và Các Sản Phẩm Bằng Nhôm Được Quy Định Như Thế Nào?

Trong quá trình xuất nhập khẩu, giao thương, hàng hóa cần có tên gọi hay mã được dùng chung. Chúng được coi là ngôn ngữ sản phẩm chung cho toàn doanh nghiệp trên thế giới. Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nhôm, từng loại nhôm cũng được đánh mã chi tiết. Vậy mã HS của nhôm và các sản phẩm bằng nhôm được quy định như thế nào? Cùng tìm hiểu với Phế Liệu 247 – đơn vị chuyên thu mua phế liệu toàn quốc. 

Mã HS Của Nhôm và Các Sản Phẩm Bằng Nhôm Là Gì?

Mã HS Của Nhôm và Các Sản Phẩm Bằng Nhôm Là Gì?

Mã HS Được Định Nghĩa Thế Nào?

Mã HS là mã số dùng để phân loại hàng hóa nhập khẩu trên toàn Thế Giới. Mỗi mã đều tuân theo hệ thống phân loại hàng hóa do tổ chức Hải quan Thế giới WCO phát hành; có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa” (HS – Harmonized Commodity Description and Coding System). Dựa vào mã số này, cơ quan hải quan sẽ áp thuế xuất nhập khẩu tương ứng cho doanh nghiệp. Đồng thời có thể thống kê được thương mại trong nước và xuất nhập khẩu.

Mục tiêu của Danh mục HS là:

  • Đảm bảo phân loại hàng hóa có hệ thống. Xác định chính xác nhôm phế liệu bao nhiêu 1kg cho từng loại. 
  • Thống nhất mã số áp dụng cho các loại hàng hóa ở tất cả các quốc gia.
  • Thống nhất hệ thống thuật ngữ và ngôn ngữ hải quan. Việc này nhằm giúp mọi người dễ hiểu và đơn giản hóa công việc của các tổ chức, cá nhân có liên quan.
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho đàm phán các hiệp ước thương mại cũng như áp dụng các hiệp ước, hiệp định giữa cơ quan hải quan các nước.

Hệ thống mã HS hiện đang phân loại trên 98% hàng hóa trong thương mại quốc tế. Phiên bản mã mới nhất có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2012. Trước đó, hệ thống này đã trải qua 4 lần sửa đổi vào các năm: 1992, 1996, 2002, 2006. Hiện tại có hơn 200 qụốc gia, vùng lãnh thổ cũng như các tổ chức quốc tế như Phòng Thống kê Liên hợp quốc và Tổ chức thương mại thế giới sử dụng Danh mục HS.

Mã HS Có Thể Tra Cứu Ở Đâu?

Mã HS của nhôm và các sản phẩm bằng nhôm cũng như các sản phẩm trong những ngành nghề khác có thể tra trên trang của Hải quan Việt Nam. Tìm theo chỉ mục: Trang chủ  >  Dịch vụ công  >  Tra cứu CSDL Danh mục – Biểu thuế – Phân loại – HS.

Mã HS Có Thể Tra Cứu Ở Đâu?

Mã HS Của Nhôm Và Các Sản Phẩm Bằng Nhôm Trên Hệ Thống

Định Nghĩa Sử Dụng Trong Hệ Thống Mã HS

Định Nghĩa Sử Dụng Trong Hệ Thống Mã HS

Thanh và que

Các sản phẩm được cán, ép đùn, kéo hoặc rèn, không ở dạng cuộn. Có mặt cắt ngang đông đặc đều nhau dọc theo chiều dài. Hình dạng mặt cắt là hình tròn, bầu dục, chữ nhật (kể cả hình vuông), tam giác đều hoặc đa giác đều lồi (kể cả “hình tròn phẳng” và “hình chữ nhật biến dạng”. Có hai cạnh đối diện là vòng cung lồi.  Hai cạnh kia thẳng, chiều dài bằng nhau và song song).
Các sản phẩm có mặt cắt ngang là hình chữ nhật (kể cả hình vuông), tam giác hoặc đa giác có thể có góc được làm tròn dọc theo chiều dài. Chiều dày của các sản phẩm có mặt cắt ngang hình chữ nhật (kể cả “hình chữ nhật biến dạng”) phải trên 1/10 chiều rộng. Khái niệm này cũng áp dụng cho các sản phẩm được đúc hay thiêu kết có cùng hình dạng hoặc kích thước đã được gia công thêm sau khi sản xuất (trừ cách cắt gọt đơn giản hoặc cạo gỉ), với điều kiện bằng cách đó chúng không mang đặc tính của các mặt hàng hoặc sản phẩm của các nhóm khác.

Dạng hình

Các sản phẩm được cán, ép đùn, kéo, rèn hoặc tạo hình, ở dạng cuộn hoặc không. Mặt cắt ngang đều nhau dọc theo chiều dài. Khác với định nghĩa về thanh, que, dây, tấm, lá, dải, lá mỏng, ống hoặc ống dẫn. Khái niệm này cũng bao gồm cả các sản phẩm được đúc hoặc thiêu kết, có cùng hình dạng, đã được gia công thêm sau khi sản xuất (trừ cách cắt gọt đơn giản hoặc cạo gỉ), với điều kiện là bằng cách đó chúng không mang đặc tính của các mặt hàng hoặc sản phẩm của nhóm khác.

Dây

Các sản phẩm được cán, ép đùn, kéo, ở dạng cuộn. Có mặt cắt ngang đặc đều nhau dọc theo chiều dài. Hình dạng mặt cắt là hình tròn, bầu dục, chữ nhật (kể cả hình vuông), tam giác đều hoặc đa giác đều lồi (kể cả “hình tròn phẳng” và “hình chữ nhật biến dạng”, có hai cạnh đối diện là vòng cung lồi, hai cạnh kia thẳng, chiều dài bằng nhau song song). Các sản phẩm có mặt cắt ngang hình chữ nhật (kể cả hình vuông), tam giác hoặc đa giác có thể có góc được làm tròn dọc theo chiều dài. Chiều dày của các sản phẩm có mặt cắt ngang hình chữ nhật (kể cả “hình chữ nhật biến dạng”) phải trên 1/10 chiều rộng.

Tấm, lá, dải và lá mỏng

Các sản phẩm có bề mặt được làm phẳng (trừ các sản phẩm chưa gia công nhóm 76.01). Ở dạng cuộn hoặc không, có mặt cắt ngang đặc hình chữ nhật (trừ hình vuông) có hoặc không có các góc được làm tròn (kể cả “hình chữ nhật biến dạng”, có 2 cạnh đối diện là vòng cung lồi, hai cạnh kia thẳng, chiều dài bằng nhau và song song) chiều dày bằng nhau, cụ thể:
  • Với dạng hình chữ nhật (kể cả hình vuông) chiều dày không quá 1/10 chiều rộng.
  • Với các hình dạng khác trừ hình chữ nhật và hình vuông. Với mọi kích thước, với điều kiện chúng không mang đặc tính của mặt hàng hay sản phẩm của nhóm khác.
Ngoài những mặt hàng khác, các nhóm 76.06 và 76.07 áp dụng cho các tấm, lá, dải và lá mỏng. Đã gia công theo hình mẫu (ví dụ, rãnh, gân, carô, hình giọt nước, hình núm, hình thoi). Các sản phẩm đó được khoan, gấp nếp, đánh bóng hoặc mạ. Với điều kiện là bằng cách đó chúng không mang các đặc tính của mặt hàng hay sản phẩm của nhóm khác.

Ống và ống dẫn

Các sản phẩm rỗng, cuộn hoặc không. Có mặt cắt ngang rỗng đều nhau dọc theo chiều dài, mặt cắt là hình tròn, bầu dục, chữ nhật (kể cả hình vuông), tam giác đều hoặc đa giác đều lồi, độ dày thành ống bằng nhau. Các sản phẩm có mặt cắt ngang là hình chữ nhật (kể cả hình vuông), tam giác đều hoặc đa giác đều lồi có thể có góc được làm tròn dọc theo chiều dài, cũng được coi là ống hay ống dẫn với điều kiện là mặt cắt ngang bên trong và bên ngoài đồng tâm, đồng dạng và đồng hướng. Ống và ống dẫn có mặt cắt như vậy có thể được đánh bóng, tráng, uốn cong, ren, khoan, thắt lại, nở ra, hình côn hoặc nối với các mép bích, đai hoặc vòng.

Chú giải phân nhóm

  • Nhôm, không hợp kim. Là kim loại có hàm lượng nhôm chiếm ít nhất 99% tính theo trọng lượng. Kèm với điều kiện hàm lượng của bất kỳ nguyên tố nào khác không vượt quá giới hạn nêu trong bảng sau:
Bảng các nguyên tố khác
Nguyên tố Hàm lượng giới hạn tính theo trọng lượng (%) 
Sắt + sillic 1
Các nguyên tố khác, tính cho mỗi nguyên tố 0,1
  • Hợp kim nhôm. Vật liệu kim loại mà trong đó hàm lượng nhôm lớn hơn so với hàm lượng của mỗi nguyên tố khác tính theo trọng lượng, với điều kiện: (i) Hàm lượng của ít nhất 1 trong các nguyên tố khác hoặc của sắt với silic phải lớn hơn giới hạn nêu ở bảng trên; hoặc (ii) Tổng hàm lượng của các nguyên tố khác trong thành phần vượt quá 1% tính theo trọng lượng.

Khái niệm “dây” chỉ áp dụng cho các sản phẩm ở dạng cuộn hoặc không ở dạng cuộn, mặt cắt ngang ở hình dạng bất kỳ, kích thước mặt cắt ngang không quá 6 mm.

Hệ Thống Mã HS Của Nhôm Và Sản Phẩm Bằng Nhôm

Hệ Thống Mã HS Của Nhôm Và Sản Phẩm Bằng Nhôm

Mã Số Mô tả

7601

Nhôm chưa gia công.
76011000 – Nhôm, không hợp kim
76012000 – Hợp kim nhôm

76020000

Phế liệu và mảnh vụn nhôm.

7603

Bột và vảy nhôm.
760320 – Bột có cấu trúc vảy; vảy nhôm:
76032010 – – Vảy nhôm
7604 Nhôm ở dạng thanh, que và hình.
760410 – Bằng nhôm, không hợp kim:
– Bằng hợp kim nhôm:
76042120 – – – Thanh đệm bằng nhôm (dạng hình rỗng với một mặt có đục lỗ nhỏ dọc theo toàn bộ chiều dài)

7605

Dây nhôm.
– Bằng nhôm, không hợp kim:
– Bằng hợp kim nhôm:

7606

Nhôm ở dạng tấm, lá và dải, chiều dày trên 0,2 mm.
760611 – – Bằng nhôm, không hợp kim:
760612 – – Bằng hợp kim nhôm:
76061220 – – – Đế bản nhôm, chưa nhạy, dùng trong công nghệ in
– – – Dạng lá:
76061233 – – – – Loại khác, bằng hợp kim nhôm 5082 hoặc 5182, có chiều rộng trên 1m, dạng cuộn
– Loại khác:
76069100 – – Bằng nhôm, không hợp kim
76069200 – – Bằng hợp kim nhôm

7607

Nhôm lá mỏng (đã hoặc chưa in hoặc bồi trên giấy, bìa, plastic hoặc vật liệu bồi tương tự) có chiều dày (trừ phần bồi) không quá 0,2 mm.
76072010 – – Nhôm lá mỏng cách nhiệt

7608

Các loại ống và ống dẫn bằng nhôm.
76081000 – Bằng nhôm, không hợp kim
76082000 – Bằng hợp kim nhôm

76090000

Các phụ kiện để ghép nối của ống hoặc ống dẫn (ví dụ, khớp nối đôi, nối khuỷu, măng sông) bằng nhôm.

7610

Các kết cấu bằng nhôm (trừ nhà lắp ghép thuộc nhóm 94.06) và các bộ phận của các kết cấu bằng nhôm (ví dụ, cầu và nhịp cầu, tháp, cột lưới, mái nhà, khung mái, cửa ra vào và cửa sổ và các loại khung cửa và ngưỡng cửa ra vào, cửa chớp, lan can, cột trụ và

76110000

Các loại bể chứa, két, bình chứa và các loại tương tự, dùng để chứa các loại vật liệu (trừ khí nén hoặc khí hóa lỏng), có dung tích trên 300 lít, bằng nhôm, đã hoặc chưa lót hoặc cách nhiệt, nhưng chưa lắp ghép với thiết bị cơ khí hoặc thiết bị nhiệt.

76130000

Các loại thùng chứa khí nén hoặc khí hóa lỏng bằng nhôm.

7614

Dây bện tao, cáp, băng tết và các loại tương tự, bằng nhôm, chưa cách điện.

7615

Bộ đồ ăn, đồ nhà bếp hoặc các loại đồ gia dụng khác và các bộ phận của chúng, bằng nhôm; miếng dùng để cọ nồi và cọ rửa hoặc đánh bóng, bao tay và các loại tương tự bằng nhôm; đồ trang bị trong nhà vệ sinh và các bộ phận của chúng, bằng nhôm.

7616

Các sản phẩm khác bằng nhôm.
– Loại khác:
76169100 – – Tấm đan, phên, lưới và rào, bằng dây nhôm
76169920 – – – Nhôm bịt đầu ống loại phù hợp dùng để sản xuất bút chì

About Manager

Đứng ở vị thế là một cơ sở thu mua phế liệu hàng đầu, CÔNG TY CỔ PHẦN 247G VIỆT NAM trong quá trình hoạt động suốt một thập kỷ qua đã thực hiện thu mua, xử lý và tái chế phế liệu thân thiện với môi trường. Các sản phẩm bao gồm các phế liệu gia dụng, phế liệu công nghiệp hay phá dỡ các công trình, chúng tôi đều có thể xử lý an toàn, sạch sẽ theo đúng quy trình và tuân theo đúng luật pháp.
Với các đầu dịch vụ thu mua phế liệu uy tín trải dài trên khắp các tỉnh thành đất nước, Phế liệu 247 luôn mong muốn lại giá trị, lợi nhuận cho khách hàng của mình theo nhiều cách khác nhau từ các sản phẩm đã cũ...
Phế liệu 247 – lựa chọn hàng đầu cho các nhà cung cấp phế liệu. Sứ mệnh của chúng tôi là phải luôn nỗ lực để đạt được các tiêu chuẩn cao nhất về dịch vụ, tính toàn vẹn, hiệu quả chi phí và mối quan tâm đối với môi trường để xây dựng mối quan hệ trọn đời với các nhà cung cấp và quý khách hàng.

Hotline