Đồng Có Phải Là Kim Loại Không? Các Hợp Chất Và Cách Sản Xuất Đồng

Đồng có phải là kim loại không? Những hợp chất điển hình của đồng là gì? Và có những phương pháp nào để sản xuất đồng? Đó đều là những câu hỏi hết sức cơ bản mà mỗi người đều cần biết khi tìm hiểu về nguyên tố Cu. Có thể bạn cũng đã từng nghe qua, đồng có thể là một loại chất độc. Các ion đồng (II) tan trong nước với nồng độ thấp có thể dùng làm chất diệt khuẩn, diệt nấm và làm chất bảo quản gỗ. Với số lượng đủ lớn, các ion này là chất độc đối với các sinh vật bậc cao hơn. Tuy nhiên, với lượng ion đồng ở ngưỡng cho phép, nó lại là một loại chất vi dưỡng.

Đồng Có Phải Là Kim Loại Không?

Đồng có phải kim loại không

Đồng là một nguyên tố trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, thuộc nhóm các kim loại. Đồng mang kí hiệu hóa học là Cu. Số hiệu nguyên tử là 29 và nguyên tử khối là 64. Đồng là một số ít trong những kim loại tồn tại ở trong tự nhiên dưới dạng đơn chất đồng. Do tính trơ của chúng nên đồng dường như giữ được độ tinh khiết cao khi tiếp xúc với môi trường nước và oxi.

Đồng có những tính chất đặc trưng của một kim loại. Đồng nguyên chất ở trạng thái tự nhiên có màu đỏ, mang ánh kim. Có độ dẫn nhiệt, dẫn điện tốt. Độ dẫn điện của đồng chỉ đứng sau bạc trong tập hợp những chất có độ dẫn điện tốt nhất. Do đó, đồng được ứng dụng nhiều trong ngành điện, chiếm 64% tỷ trọng sử dụng đồng.

Do đồng là một kim loại hoạt động kém nên chúng không tác dụng với axit thường loãng, chỉ tác dụng với axit có tính khử mạnh, đặc hoặc axit nitric. Đồng tác dụng với phi kim thường cần nhiệt độ. Đồng kim loại có thể phản ứng được với các phi kim thuộc nhóm halogen trong điều kiện thường. Đồng có thể tan trong dung dịch nào? Ngoài những dung dịch axit có tính khử mạnh, đồng còn tan trong những dung dịch muối kim loại hoạt động yếu hơn nó như bạc.

Các Hợp Chất Quan Trọng Của Đồng

Hợp chất của đồng

Hợp Chất Gồm Hai Nguyên Tố

Là hợp chất của đồng với oxi tạo thành oxit hoặc muối đồng với halogenua. Dạng oxit có đồng (I) oxit hoặc đồng (II) oxit. Tương tự, muối đồng có muối đồng (I) và muối đồng (II). Muối đồng với halogen có tên gọi cuối là vần “ua” như đồng (II) clorua: CuCl2.

Hợp Chất Phức Của Đồng

Đồng có khả năng tạo ra phức chất. Trong dung dịch lỏng, đồng(II) tồn tại ở dạng [Cu(H2O)6]2+. Phức này thể hiện tốc độ trao đổi với nước nhanh nhất (tốc độ các chất liên kết và tách liên kết với nước) trong bất kỳ phức nước-kim loại chuyển tiếp. Khi thêm dung dịch natri hydroxit vào sẽ tạo kết tủa chất rắn đồng (II) hydroxit có màu lam nhạt. Phương trình đơn giản là:

Cu2+ + 2 OH → Cu(OH)2

Dung dịch amoniac cũng tạo kết tủa tương tự. Khi thêm lượng amoniac dư, kết tủa này tan tạo thành tetramin đồng(II):

Cu(H2O)4(OH)2 + 4 NH3 → [Cu(H2O)2(NH3)4]2+ + 2 H2O + 2 OH

Nhiều oxyanion khác tạo thành các phức như đồng(II) axetat, đồng(II) nitrat, và đồng(II) cacbonat. Đồng(II) sunfat tạo các tinh thể pentahydrate màu lam, là hợp chất đồng phổ biến trong phòng thí nghiệm. Nó được dùng để diệt nấm được gọi là Hợp chất Bordeaux.

Sản Xuất Kim Loại Đồng

Hầu hết đồng được khai thác hoặc chiết tách ở dạng đồng sulfua từ các mỏ đồng porphyr khai thác lộ thiên chứa từ 0,4 đến 1,0% đồng.

Sản xuất kim loại đồng

Tổng Trữ Lượng Đồng

Đồng đã được sử dụng ít nhất là cách nay 10.000 năm. Tuy nhiên, có hơn 95% tất cả đồng đã từng được khai thác và nấu chảy đã được tách chỉ bắt đầu từ thập niên 1900. Với nhiều nguồn tài nguyên tự nhiên, tổng lượng đồng trên Trái Đất là rất lớn. Nằm trong khoảng 1014 tấn nằm trong vòng vài km của vỏ Trái Đất. Hoặc tương đương 5 triệu năm khai thác với tốc độ khai thác hiện tại. Tuy nhiên, chỉ có một tỷ lệ nhỏ trữ lượng này là có giá trị kinh tế trong điều kiện chi phí và công nghệ hiện tại. Nhiều ước tính trữ lượng đồng hiện tại cho thấy việc khai thác có thể diễn ra từ 25 đến 60 năm tùy thuộc vào những giả định cốt lõi như tốc độ phát triển.

Phương Pháp Sản Xuất Đồng

Hàm lượng đồng trong quặng trung bình chỉ 0,6%, và hầu hết quặng thương mại là các loại đồng sulfua, đặc biệt là chalcopyrit (CuFeS2) và ít hơn là chalcocit (Cu2S). Các khoáng này được tách ra từ các quặng được nghiền để nâng hàm lượng lên 10–15% đồng bằng froth flotation hay bioleaching. Nung vật liệu này với silica để loại sắt ở dạng xỉ. Quá trình này khai thác dễ dàng chuyển sắt sulfua thành dạng ôxit của nó. Sau đó các ôxit này phản ứng với silica để tạo ra xỉ silicat nổi lên trên khối nóng chảy. Sản phẩm tạo ra copper matte chứa Cu2S sau đó được roasted để chuyển tất cả các sulfua thành ôxit.

2 Cu2S + 3 O2 → 2 Cu2O + 2 SO2

Ôxit đồng được chuyển thành đồng theo phản ứng nung:

2 Cu2O → 4 Cu + O2
Đồng hiện nay là một trong những kim loại được điều chế nhiều nhất thế giới. Với việc ứng dụng rộng rãi nguyên liệu này trong sản xuất, sinh hoạt, lượng đồng trên thế giới dần cạn kiệt. Giải pháp để khắc phục đó chính là hoạt động tái chế, tái sử dụng đồng. Do đó, hoạt động thu mua phế liệu đồng đang được phát triển mạnh mẽ.
Giá đồng phế liệu bao nhiêu 1kg, mời các bạn tham khảo bảng giá chi tiết: https://phelieugiacao.vn/gia-thu-mua-phe-lieu/

About Manager

Đứng ở vị thế là một cơ sở thu mua phế liệu hàng đầu, CÔNG TY CỔ PHẦN 247G VIỆT NAM trong quá trình hoạt động suốt một thập kỷ qua đã thực hiện thu mua, xử lý và tái chế phế liệu thân thiện với môi trường. Các sản phẩm bao gồm các phế liệu gia dụng, phế liệu công nghiệp hay phá dỡ các công trình, chúng tôi đều có thể xử lý an toàn, sạch sẽ theo đúng quy trình và tuân theo đúng luật pháp.
Với các đầu dịch vụ thu mua phế liệu uy tín trải dài trên khắp các tỉnh thành đất nước, Phế liệu 247 luôn mong muốn lại giá trị, lợi nhuận cho khách hàng của mình theo nhiều cách khác nhau từ các sản phẩm đã cũ...
Phế liệu 247 – lựa chọn hàng đầu cho các nhà cung cấp phế liệu. Sứ mệnh của chúng tôi là phải luôn nỗ lực để đạt được các tiêu chuẩn cao nhất về dịch vụ, tính toàn vẹn, hiệu quả chi phí và mối quan tâm đối với môi trường để xây dựng mối quan hệ trọn đời với các nhà cung cấp và quý khách hàng.

Hotline