Có Bao Nhiêu Loại Nhôm? Nhôm Dùng Để Làm Gì?

Nếu bạn đang thắc mắc xem Có bao nhiêu loại nhôm? Nhôm dùng để làm gì ngoài những vật dụng chúng ta thường thấy như nồi niêu xoong chảo? Thì đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về các loại nhôm khác nhau, bao gồm thảo luận về các tính năng và nhược điểm của nguyên tố kim loại này, các cách khác nhau để sử dụng tại nhà và các mẹo hữu ích khác.


Cho dù bạn sẽ xây dựng một ngôi nhà, sửa chữa hoặc mua sắm các thiết bị và đồ gia dụng, bạn sẽ gặp nhôm. Đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về các loại nhôm khác nhau, bao gồm cả các nhà sản xuất sản phẩm làm với nó.

I. Hướng dẫn cụ thể về các loại nhôm khác nhau

A. Có bao nhiêu loại nhôm? Có những loại nhôm nào?

Nhiều loại hợp kim nhôm áp dụng cho các sản phẩm và công việc khác nhau. Thật khó để liệt kê có bao nhiêu loại nhôm, nhưng đây là những loại phổ biến nhất và ứng dụng của chúng.

1. Nhôm cứng nhất: 2024-T351

Tấm nhôm xếp chồng lên nhau

Nhôm có phân loại 2024-T351 là khó nhất, nhưng không dễ để làm việc. Loại độ cứng này là phổ biến trong các dự án máy bay và tán đinh, nhưng bạn không thể hàn nó.

2. Nhôm linh hoạt nhất

Lá hợp kim nhôm

Lá hợp kim nhôm là loại nhôm linh hoạt nhất vì quy trình sản xuất của nó làm phẳng nhôm thành các tấm mỏng. Người tiêu dùng bọc thực phẩm bằng giấy bạc, và nhiều công ty đóng gói sản phẩm từ hàng tiêu dùng đến mỹ phẩm đến đồ gia dụng trong đó.

3. Tấm nhôm

Quy trình sản xuất tấm nhôm.

Tấm nhôm được hình thành bằng cách dập hoặc kéo sợi, và nó đòi hỏi hợp kim để làm cho nó mạnh mẽ. Nồi và chảo có thể chứa nhôm hợp kim, ví dụ, với các hợp kim phổ biến như magiê, đồng và đồng kết hợp với vật liệu cho sức mạnh và độ bền.

4. Nhôm ốp

Nhôm ốp

Nhôm nhôm được xử lý bằng nhôm AKA được xử lý bằng nhôm, silicon, đồng, thép không gỉ, niken hoặc magiê. Tấm ốp làm tăng khả năng chống ăn mòn vì nhôm trần rất dễ bị ăn mòn.

Nhôm mạ là tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và máy bay vì độ bền của nó.

5. Nhôm trần

Trần nhôm

Corrodes nhôm trần, và khi nó oxy hóa, nó mất tính chất phản chiếu của nó. Nhưng sự ăn mòn bịt kín độ ẩm và không khí, vì vậy vật liệu bên trong vẫn mạnh mẽ. Nếu bạn có một dự án có vẻ không quan trọng, hãy để kim loại ăn mòn trên bề mặt của nó có thể là một kế hoạch trò chơi tốt.

6. Hợp kim sản xuất nhôm

Lồng bi hợp kim nhôm cho bộ khuôn

Các loại nhôm phổ biến khác là hợp kim nhôm để sản xuất. Mỗi lớp là một chuỗi và bắt đầu với một số từ một đến bảy. Mỗi loạt sử dụng một hợp kim khác nhau trong sản xuất của nó, và trong loạt, có thể có nhiều biến thể trong cách sử dụng và đặc điểm.

  • 1000 series là tinh khiết nhất với tối thiểu 99 phần trăm nhôm. Nó được sử dụng trong các bể hóa chất và các thanh cái dẫn điện.
  • Nhôm loạt 2000 có hợp kim đồng và phổ biến trong các ứng dụng máy bay và hàng không vũ trụ.
  • 3000 series có hợp kim mangan phổ biến trong các dụng cụ nấu ăn và trong xe.
  • 4000 series sử dụng silicon, hạ thấp điểm nóng chảy của hợp kim. Thợ hàn thường sử dụng hợp kim này.
  • 5000 series có magiê và silicone và tạo thành các mảnh cấu trúc như dầm, ống và góc.
  • 7000 series có hợp kim kẽm và cung cấp sức mạnh cao trong ngành hàng không vũ trụ và thể thao.

Các hợp kim nhôm có độ bền cao có thể là thách thức khi làm việc với giáo dục và tốn kém nhưng nghiên cứu mới nổi đang làm mọi thứ đơn giản hơn.

Phòng thí nghiệm sử dụng bột hợp kim để sản xuất các bộ phận nhôm liền mạch, loại bỏ các bước tốn kém và tốn năng lượng. Nhôm kết quả từ quá trình này cũng dễ uốn hơn, làm cho chúng có khả năng chống vỡ.

B.  Có bao nhiêu loại sản phẩm gia dụng sử dụng nhôm? Nhôm dùng để làm gì?

Có bao nhiêu loại nhôm sẽ có ít nhết một sản phẩm được tạo ra từ chúng. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy rằng nhiều sản phẩm gia dụng, vật liệu xây dựng và nhà ở phụ thuộc rất nhiều vào các thành phần nhôm. Dưới đây là nhiều loại sản phẩm gia dụng sử dụng nhôm.

1. Vách nhôm

Cận cảnh vách nhôm trên một tòa nhà.

Các cuộn nhận được một lớp hóa chất, sau đó trải qua một quá trình ngân hàng. Kết cấu khác nhau có sẵn (đạt được bằng cách thêm men), quá.

Trong các cuộc kiểm tra về mặt nhôm, các chuyên gia kiểm tra những thứ như nối đất, kim loại có thể dẫn điện và kiểm tra từ tính để xác nhận xem kim loại là nhôm hay thép (nam châm sẽ dính vào thép). Mặt của bạn cũng không nên chạm đất, hoặc nó có thể mời các loài gây hại đến gặm nhấm các cấu trúc gỗ của nhà bạn.

Vách nhôm có độ bền cao và xử lý ứng dụng sơn tốt. Vấn đề là bởi vì bạn áp dụng nó trong các tờ, nó có thể là khó khăn để sửa chữa. Nó cũng tốn nhiều năng lượng để tạo ra, vì vậy nó không phổ biến trong thời hiện đại như trước năm 1970.

2. Tấm lợp nhôm

Tấm lợp nhôm

Nếu bạn có thể vượt qua âm thanh lớn của mưa hoặc những thứ khác rơi trên mái nhà của bạn , nhôm là một lựa chọn tuyệt vời của vật liệu. Độ bền và tính chất không thấm nước của nó có nghĩa là bạn có thể sống khô ráo và thoải mái trong nhiều năm. Kim loại nhẹ dễ lắp đặt và thay thế hơn so với tấm lợp thép, mặc dù bằng chứng về giông bão (và mưa đá) sẽ được nhìn thấy trên nó.

3. Nội thất nhôm

Bàn ghế nhôm

Bạn có thể tìm thấy đồ nội thất bằng nhôm ép đùn, nhôm đúc và các loại nhôm rèn. Nhôm ép đùn nhẹ nhưng kém bền hơn, trong khi nhôm đúc có lớp bột để bảo vệ nó khỏi quá trình oxy hóa và các hư hỏng khác. Để đúc đồ nội thất bằng nhôm, thợ kim loại làm nóng chảy và đổ vào khuôn.

Mặt khác, nhôm rèn đòi hỏi phải làm việc trong khi lạnh. Thợ kim loại sử dụng các công cụ để xoắn kim loại theo cách họ muốn. Nhiều chủ nhà thích nhôm vì nó nặng hơn các đồ nội thất bằng kim loại khác và có thể chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt mà không bị hỏng (ngay cả khi nó bị móp méo).

4. Tòa nhà bên ngoài

Xây dựng với ngoại thất nhôm

Bạn có biết rằng nhôm là kim loại được sử dụng phổ biến thứ hai trong các tòa nhà? Chỉ thép là phổ biến hơn (nhưng nặng hơn nhiều). Nhà kho, cửa hàng và thậm chí nhà để xe có thể được hưởng lợi từ xây dựng nhôm, nhưng một số ngôi nhà kết hợp hợp kim nhôm, quá.

Các tòa nhà bằng nhôm thường rẻ hơn so với các lựa chọn thay thế bằng gỗ, và chúng có khả năng chống cháy và các điều kiện khắc nghiệt khác. Họ có thể bị nóng bên trong, tuy nhiên, và phát triển ngưng tụ.

5. Lá nhôm

Giấy nhôm

Giấy bạc gia dụng không phải là nhôm nguyên chất. Thay vào đó, nó là một hợp kim có từ 92 đến 99% nhôm. Độ dày của nó là nhẹ, tối đa 0,0059 inch, và có nhiều biến thể. Nhiều người nhầm gọi nó là lá thiếc vì, vào cuối những năm 19 thứ thế kỷ, lá đã đến từ một cái hộp thiếc.

Tuy nhiên, ngày nay, các nhà sản xuất sử dụng nhôm, rẻ hơn thiếc thiếc để sản xuất dịch vụ thực phẩm và các loại bao bì khác từ kim loại dễ uốn này.

6. Lon nhôm

Lon nước giải khát

Lon là một mặt hàng gia dụng khác bằng nhôm. Súp, soda, bia, và các thực phẩm và đồ uống khác thường đến trong lon nhôm. Các sản phẩm gia dụng như dầu và hóa chất cũng có thể có trong lon nhôm và hầu hết đều có thể tái chế khi bạn sử dụng xong.

7. Nồi & chảo nhôm

Nồi nhôm ngồi trên một trung tâm cảm ứng.

Tiêu thụ quá nhiều nhôm không có lợi cho bất cứ ai. Nhưng các chuyên gia xác nhận rằng sử dụng dụng cụ nấu bằng nhôm là an toàn và nhôm thường không thấm vào thực phẩm. Tuy nhiên, bạn không nên nấu thức ăn có tính axit trong nồi nấu nhôm của bạn. Nó có thể ảnh hưởng đến hương vị của thức ăn và làm hỏng chảo của bạn.

Các nhà sản xuất làm việc bằng nhôm tương đối mềm tái chế các mảnh vụn mà họ tạo ra thành các kích cỡ và hình dạng mong muốn. Sau khi nhôm nguyên chất có hình dạng phù hợp, các nhà sản xuất đục lỗ để gắn phần cứng và tay cầm.

Một số chảo nhôm là nhôm nguyên chất không có lớp phủ hoặc hợp kim được thêm vào. Nhưng các nồi và chảo khác được bọc bằng thép không gỉ hoặc các vật liệu không phản ứng khác để bạn có thể nấu bất cứ thứ gì trong đó.

8. Nhôm cách nhiệt

Nhôm cách nhiệt

Nhiều loại vật liệu cách nhiệt sử dụng nhôm để giữ nhiệt. Mặc dù vậy, bản thân các tấm nhôm không làm được gì nhiều để duy trì độ ấm. Kết hợp với các loại vật liệu cách nhiệt khác, như bông, nhôm tạo ra một rào cản tốt chống lại sự mất năng lượng. Đó là một trong những lý do ngành thu mua phế liệu tăng lên đột ngột. Bạn có thể tham khảo bảng giá nhôm phế liệu.

9. Trang trí nhà bằng nhôm

Bình nhôm

Dù phong cách của bạn là gì, bạn có thể tìm thấy trang trí nhà bằng nhôm cho bất kỳ kế hoạch trang trí. Có đèn chiếu sáng, giá nến, nghệ thuật treo tường, chuông gió và hàng tấn các sản phẩm nhôm khác có sẵn để trang trí nhà.

10. Dây nhôm

Dây nhôm

Mặc dù hệ thống dây nhôm không lý tưởng cho mục đích xây dựng nhà, đã có lúc Hoa Kỳ sử dụng nó cho nhà dây. Dây nhôm là phổ biến từ thập niên 60 đến thập niên 70, khi đồng trở nên đắt đỏ.

Hầu hết mọi người quyết định trao đổi dây nhôm cũ vì rủi ro hỏa hoạn. Bản thân hệ thống dây điện là tốt, nhưng khi nó kết nối với các công tắc và ổ cắm ánh sáng (hoặc các dây khác), có nguy cơ xấu đi. Nhôm bị nóng và giãn nở, đây cũng là điều không nên đối với các bộ phận điện.

Bạn có thể biết nếu bạn có dây nhôm bằng cách kiểm tra bảng điện. Các dây cáp thường đọc các dòng chữ AL ​​hoặc hoặc ALUMNH hoặc thậm chí đánh vần bằng nhôm. Trao đổi dây đồng có nghĩa là rủi ro cháy thấp hơn và độ tin cậy tốt hơn.

II. Thêm chi tiết về các loại nhôm

Không phải ngẫu nhiên mà có bao nhiêu loại nhôm người ta sẽ sử dụng và cố gắng tận dụng khi cần. Tại sao nhôm là một kim loại thường được sử dụng? Dưới đây là những đặc tính đáng ngưỡng mộ nhất của nó cộng với một vài nhược điểm.

A. Đặc điểm của nhôm

Nhôm cốm

Bạn có biết rằng việc sử dụng nhôm đáng kể đầu tiên là trong Tòa nhà Empire State vào khoảng năm 1930? Nó mạnh mẽ, chịu được các điều kiện thời tiết và đáng tin cậy trong nhiều ứng dụng.

1. Kháng môi trường

Nhôm có sức đề kháng đặc biệt với thời tiết và các yếu tố gây hại khác. Nó có thể uốn cong và sứt mẻ, đặc biệt là khi không được điều trị, nhưng nó sẽ không bị vỡ hoặc tan chảy. Và với lớp phủ thêm, sơn và các phương pháp điều trị khác, bạn có thể làm cho nó trông bất kỳ cách nào bạn muốn.

2. Độ bền

Mặc dù nhôm có thể có nhiều vết trầy xước và vết lõm, nhưng nó vẫn giữ được sức mạnh tổng thể của nó. Bạn có thể ngồi trên nó, uốn cong nó, để nó dưới ánh mặt trời, và nó vẫn sẽ thực hiện như mong đợi.

3. Nhẹ

Mặc dù thép là kim loại tiêu chuẩn cho nhiều dự án xây dựng, nhưng nó cồng kềnh. Trên thực tế, thép dày hơn 2,5 lần so với nhôm. Mỗi feet khối, trọng lượng thép 489 pounds trong khi nhôm nặng 168,5 pounds. Khi thiết kế một tòa nhà, trọng lượng đó có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong kết quả và chi phí của dự án.

4. Chống cháy

Bạn không thể đốt nhôm, vì vậy an toàn khi sử dụng ở những nơi nóng. Nhôm sẽ nóng chảy khoảng 1.215 độ Fahrenheit, tuy nhiên. Hợp kim nhôm có xu hướng nóng chảy trong phạm vi từ 1.055 đến 1.180 độ. Dù bằng cách nào, sẽ mất rất nhiều để làm tan chảy một tòa nhà bằng nhôm.

5. Tái chế vô hạn

Gần 75 phần trăm nhôm quay trở lại xoay vòng, nó có thể tái chế gần như vô tận. Trong khi nhiều sản phẩm bị hỏng khi chúng trải qua quá trình tái chế, nhôm không mất đi tính chất của nó. Ngoài ra, tái chế nhôm không tốn kém như tái chế các vật liệu khác.

Nói tóm lại, nhôm rất bền vững và nó phổ biến như một vật liệu xây dựng vì nó dễ sử dụng lại.

B. Nhược điểm của nhôm

Phế liệu của lon nhôm nghiền nát.

Nhôm không hoàn hảo cho mọi ứng dụng. Có một vài nhược điểm.

1. Trần nhôm trần

Không được xử lý, nhôm có thể ăn mòn dễ dàng. Tuy nhiên, quá trình ăn mòn của quá trình oxy hóa, tinh tế hóa, tạo ra một lớp oxit nhôm trên bề mặt kim loại. Sau lớp ăn mòn trên cùng, nhôm có khả năng bảo vệ khỏi thời tiết hơn nữa.

2. Các yếu tố vỏ nhôm có thể to

Hãy tưởng tượng tiếng mưa trên mái nhà bằng thiếc. Nhiều người thích tiếng ồn, nhưng có mái bằng nhôm có thể có nghĩa là mùa đông ồn ào, những cuộc viếng thăm từ động vật và các tác dụng phụ khó chịu khác.

3. Nó dễ dàng bị lõm

Nhôm không dễ dàng, vì vậy nếu tính thẩm mỹ là quan trọng đối với bạn, bạn có thể muốn tìm một vật liệu xây dựng khác để sử dụng. Cành cây, trẻ em và động vật có thể làm trầy xước hoặc ảnh hưởng đến mặt nhôm của bạn hoặc các sản phẩm gia dụng khác.

4. Nhôm không dùng để ăn

Mặc dù nhiều sản phẩm gia dụng như lon, giấy bạc và nồi đều sử dụng nhôm, kim loại không phải là thứ mà mọi người nên tiêu thụ. Nếu bạn ăn quá nhiều nhôm, bạn có thể mắc các bệnh nghiêm trọng. Tuy nhiên, độc tính cấp tính của nhôm là thấp, và phải tiếp xúc nhiều để tăng mức độ đến mức nguy hiểm.

5. Nhôm nở ra khi nóng

Về mặt dây nhôm, vật liệu có thể nóng nhanh chóng. Nó mở rộng khi trời trở nên ấm áp, và điều đó có nghĩa là nó có thể di chuyển xung quanh các bức tường hoặc các bộ phận điện tử tin xấu cho các nguy cơ hỏa hoạn.

Thêm vào đó, khi nhôm oxy hóa, lớp phủ mà nó tạo ra là một chất dẫn điện kém. Ngược lại, đồng đỏ, vật liệu nối dây ưa thích cho các ngôi nhà, sử dụng làm dây điện cực tốt, ngay cả khi bị oxy hóa.

III. Câu hỏi thường gặp về nhôm

Nhôm vụn

Nhiều công dụng của nó làm cho nhôm trở thành một vật liệu thú vị, và nhiều câu hỏi được đặt ra về cách thức và lý do tại sao nó hoạt động như vậy.

Nhôm có gỉ không?

Nhôm không bị rỉ sét nhưng hợp kim nhôm với sắt và thép có thể bị rỉ. Tuy nhiên, kim loại này không bị ăn mòn, mặc dù nó không xuất hiện màu cam khi điều đó xảy ra. Chỉ có kim loại màu sắt những loại có chứa sắt sắt sẽ bị rỉ sét.

Những loại nhôm có thể tái chế là nhôm gì?

Gần như bất kỳ loại nhôm nào cũng có thể tái chế. Điều đó áp dụng cho các sản phẩm giấy thiếc của Nhật Bản đã được dọn sạch chất thải thực phẩm, vật liệu lợp cũ và thậm chí là các tấm bị ăn mòn. Có thể khó khăn để có được lon nhôm và giấy bạc để tái chế, và một số hợp kim có thể không đơn giản để tái chế.

Một trong những vấn đề quan trọng nhất với việc tái chế nhôm là tách nó ra khỏi những thứ khác, đặc biệt là các mảnh vụn và rác thải. Xem lợi ích của việc tái chế nhôm https://phelieugiacao.vn/loi-ich-cua-viec-tai-che-nhom/ Cũng có thể rất khó để nói với nhôm từ thép ít nhất là trực quan mà không cần sử dụng thử nghiệm nam châm.

Lon, tuy nhiên, đặc biệt có thể tái chế vì chúng không chứa các vật liệu khác. Lon nhôm là có giá trị nhất và dễ dàng nhất để tái chế tất cả các vật liệu có thể tái chế. Tất nhiên, nhiều người cũng tái chế lon và các sản phẩm nhôm khác thành nghệ thuật.

Các loại nhôm có thể nóng chảy ở bao nhiêu nhiệt độ?

Nhôm có thể nóng chảy nhưng mất nhiệt độ hơn 1.000 độ để làm điều đó. So sánh, thép nguyên chất nóng chảy khoảng 2.500 độ và sắt ở khoảng 2.800. Thiếc nóng chảy ở khoảng 449 độ và đồng ở 1.980.

Nhôm là một chất dẫn nhiệt tốt, tuy nhiên, có nghĩa là nó hấp thụ nhiệt nhanh. Thực tế này làm cho nó lý tưởng cho các dụng cụ nấu ăn vì nó nóng lên nhanh chóng để nấu thức ăn của bạn.

Nhôm có hại cho sức khỏe không?

Nói tóm lại, chạm vào nhôm hoặc sử dụng nó làm vật liệu xây dựng sẽ không làm bạn đau. Những mối quan tâm với nhôm liên quan đến sự ăn vào của nó. Vì vậy, nếu bạn ăn một miếng nhôm, hoặc nếu một nồi nấu có mảnh nhôm rơi ra.

Các nghiên cứu về nhôm đã chỉ ra rằng sự tích tụ kim loại trong cơ thể con người có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Nhưng ngay cả những người làm việc với nhôm, chẳng hạn như thợ hàn, cũng phải tiếp xúc nhiều trước khi cơ thể họ đăng ký độc tính. Trong hầu hết các ứng dụng gia đình, không có gì đáng sợ về nhôm.

Nhôm mạnh hơn thép?

Thép dày hơn nhôm, và về mặt kỹ thuật, nó mạnh hơn. Nó không lúm đồng tiền hoặc cong vênh dưới áp lực như cách nhôm. Tuy nhiên, nó nặng hơn và khó hơn để làm việc với.

Một số loại thép carbon rẻ hơn nhôm, và điều đó đi vào quá trình sản xuất. Sản xuất nhôm có thể rất đắt tiền nhưng khi hoàn thành, các cơ sở tái chế có thể tái sử dụng nó dễ dàng hơn nhiều so với các kim loại khác.

Tất nhiên, sự đổi mới trong nhôm có nghĩa là kim loại giờ đây có thể cạnh tranh với các vật liệu mạnh hơn. Để trả lời có bao nhiêu loại nhôm thực sự rất nhiều. Nhưng chúng tôi chỉ liệt kê những loại nhôm thường thấy. Việc thêm hợp kim đã giúp các nhà khoa học có thể tạo ra nhôm siêu mạnh mạnh gần như thép.

About Manager

Đứng ở vị thế là một cơ sở thu mua phế liệu hàng đầu, CÔNG TY CỔ PHẦN 247G VIỆT NAM trong quá trình hoạt động suốt một thập kỷ qua đã thực hiện thu mua, xử lý và tái chế phế liệu thân thiện với môi trường. Các sản phẩm bao gồm các phế liệu gia dụng, phế liệu công nghiệp hay phá dỡ các công trình, chúng tôi đều có thể xử lý an toàn, sạch sẽ theo đúng quy trình và tuân theo đúng luật pháp.
Với các đầu dịch vụ thu mua phế liệu uy tín trải dài trên khắp các tỉnh thành đất nước, Phế liệu 247 luôn mong muốn lại giá trị, lợi nhuận cho khách hàng của mình theo nhiều cách khác nhau từ các sản phẩm đã cũ...
Phế liệu 247 – lựa chọn hàng đầu cho các nhà cung cấp phế liệu. Sứ mệnh của chúng tôi là phải luôn nỗ lực để đạt được các tiêu chuẩn cao nhất về dịch vụ, tính toàn vẹn, hiệu quả chi phí và mối quan tâm đối với môi trường để xây dựng mối quan hệ trọn đời với các nhà cung cấp và quý khách hàng.

Hotline