Chất thải y tế là gì? Những vấn đề liên quan đến chất thải y tế

Xử lý chất thải y tế là một trong những thách thức lớn nhất hàng ngày mà các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phải đối mặt. Nó thường phức tạp bởi các mối quan tâm khác như HIPAA, dịch tễ học, kiện tụng dân sự tiềm năng, và quy định của tiểu bang và địa phương. Chúng tôi mong muốn giúp các nhà cung cấp trở thành nhà cung cấp tốt hơn, chúng tôi đang xem xét các khái niệm chính xung quanh chất thải y tế.

Chất thải y tế là gì? Những vấn đề liên quan đến chất thải y tế

Ví Dụ Về Chất Thải Y Tế?

 1. Bất cứ điều gì mà được ngâm trong máu (găng tay, gạc, áo, vv)
 2. Nhân hoặc động vật mô được tạo ra trong thủ tục
 3. Văn hóa các bệnh truyền nhiễm / đại lý
 4. Bất kỳ sự lãng phí sản xuất trong phòng bệnh nhân với các bệnh truyền nhiễm
 5. vắc-xin Phế

Định Nghĩa Chất Thải Y Tế

Chất thải y tế là bất kỳ loại chất thải nào có chứa vật liệu truyền nhiễm (hoặc vật liệu có khả năng lây nhiễm). Định nghĩa này bao gồm chất thải được tạo ra bởi các cơ sở chăm sóc sức khỏe như văn phòng bác sĩ, bệnh viện, phòng khám nha khoa, phòng thí nghiệm, cơ sở nghiên cứu y tế và phòng khám thú y.

Chất thải y tế có thể chứa chất lỏng cơ thể như máu hoặc các chất gây ô nhiễm khác. Đạo luật theo dõi chất thải y tế năm 1988 định nghĩa là chất thải được tạo ra trong quá trình nghiên cứu y tế, xét nghiệm, chẩn đoán, tiêm chủng hoặc điều trị cho cả người và động vật. Một số ví dụ là các món ăn văn hóa, đồ thủy tinh, băng, găng tay, vật sắc nhọn bị vứt bỏ như kim hoặc dao mổ, gạc và khăn giấy.

Tên Gọi Khác Nhau Của Chất Thải Y Tế

Chất thải y tế đi theo một số tên mà tất cả đều có cùng định nghĩa cơ bản. Tất cả các thuật ngữ dưới đây đề cập đến chất thải được tạo ra trong quá trình chăm sóc sức khỏe bị ô nhiễm hoặc có khả năng bị ô nhiễm bởi vật liệu truyền nhiễm.

 • Chất thải y tế
 • Chất thải y sinh
 • Chất thải lâm sàng
 • Chất thải sinh học
 • Chất thải y tế được kiểm soát (RMW)
 • Chất thải y tế truyền nhiễm

Các thuật ngữ này được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng có sự phân biệt giữa chất thải y tế nói chung và chất thải y tế nguy hiểm. WHO phân loại vật sắc nhọn, mô người, chất lỏng và vật tư bị ô nhiễm là các thiết bị và mô động vật không gây ô nhiễm sinh học, như là chất thải y tế nói chung.

Trên thực tế, giấy văn phòng, chất thải quét và chất thải nhà bếp từ các cơ sở chăm sóc sức khỏe vẫn là chất thải y tế về mặt kỹ thuật, mặc dù nó không được quy định và không nguy hiểm trong tự nhiên.

Các Loại Chất Thải Y Tế

Thuật ngữ chất thải y tế trực tuyến có thể bao gồm nhiều sản phẩm phụ khác nhau của ngành chăm sóc sức khỏe. Định nghĩa rộng nhất có thể bao gồm giấy văn phòng và chất thải quét bệnh viện. Danh sách dưới đây hiển thị các loại chất thải phổ biến nhất được xác định bởi WHO.

Sharps

Loại chất thải này bao gồm bất cứ thứ gì có thể xuyên qua da, bao gồm kim, dao mổ, lancet, kính vỡ, dao cạo râu, ống tiêm, kim bấm, dây điện và trocar.

Chất thải truyền nhiễm

Bất cứ điều gì truyền nhiễm hoặc có khả năng truyền nhiễm đều thuộc loại này, bao gồm gạc, mô, bài tiết, thiết bị và nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Phóng xạ

Loại chất thải này thường có nghĩa là chất lỏng xạ trị không sử dụng hoặc chất lỏng nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Nó cũng có thể bao gồm bất kỳ dụng cụ thủy tinh hoặc vật tư nào khác bị nhiễm chất lỏng này.

Bệnh lý

Chất lỏng của con người, mô, máu, các bộ phận cơ thể, chất dịch cơ thể và xác động vật bị ô nhiễm thuộc loại chất thải này.

Dược phẩm

Nhóm này bao gồm tất cả các loại vắc-xin và thuốc chưa sử dụng, hết hạn và / hoặc bị ô nhiễm. Nó cũng bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc tiêm và thuốc.

Hóa chất

Đây là các chất khử trùng, dung môi được sử dụng cho mục đích thí nghiệm, pin và kim loại nặng từ các thiết bị y tế như thủy ngân từ nhiệt kế bị hỏng.

Chất thải di truyền

Đây là một dạng chất thải cực kỳ nguy hiểm có thể gây ung thư, gây quái thai hoặc gây đột biến. Nó có thể bao gồm các loại thuốc gây độc tế bào dự định sử dụng trong điều trị ung thư.

Chất thải y tế không theo quy định chung

Còn được gọi là chất thải không nguy hại, loại này không gây ra bất kỳ nguy hiểm cụ thể về hóa học, sinh học, vật lý hoặc phóng xạ nào.

Chất Thải Y Tế

Danh sách dưới đây cung cấp một cái nhìn tổng quan nhanh về các sự kiện topline xung quanh chất thải y tế, bao gồm số lượng, sự cố, nguy hiểm và cách xử lý chất thải.

Số lượng. Bệnh viện tạo ra khoảng 5,9 triệu tấn chất thải sinh học và chất thải y tế khác mỗi năm. Đó là 33 lbs chất thải trên mỗi giường có nhân viên mỗi ngày.

Phá vỡ. 85% tất cả chất thải y tế được coi là không nguy hiểm và chung chung. 15% còn lại là nguy hiểm và có thể là truyền nhiễm, phóng xạ hoặc độc hại.

Nguy hiểm. Chất thải sinh học có thể chứa các vi sinh vật gây hại có thể lây nhiễm cho nhân viên, bệnh nhân và công chúng.

Nó được đối xử như thế nào. Chất thải y tế có thể được xử lý tại chỗ hoặc ngoài địa điểm, bằng dịch vụ xe tải hoặc qua thư. Nó có thể được đốt, hấp khử trùng, vi sóng hoặc xử lý bằng phương pháp hóa học hoặc sinh học.

Cần có một kế hoạch quản lý chất thải y tế đảm bảo rằng chất thải của bạn được quản lý, an toàn, tuân thủ và giảm thiểu. Có một chuỗi chỉ huy, và có các bước rõ ràng và súc tích để xử lý chất thải y tế.

⇒ Xem thêm: Giá Thu Mua Phế Liệu Hôm Nay Bao Nhiêu Tiền 1Kg?

Chất Thải Y Tế Được Xử Lý

Có một số phương pháp xử lý chất thải y tế mà các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể lựa chọn. Câu hỏi đầu tiên là nơi chất thải được xử lý: trên trang web hoặc off-site? Thứ hai là cách chất thải được vận chuyển nếu được xử lý ngoài địa điểm.

About Manager

Đứng ở vị thế là một cơ sở thu mua phế liệu hàng đầu, CÔNG TY CỔ PHẦN 247G VIỆT NAM trong quá trình hoạt động suốt một thập kỷ qua đã thực hiện thu mua, xử lý và tái chế phế liệu thân thiện với môi trường. Các sản phẩm bao gồm các phế liệu gia dụng, phế liệu công nghiệp hay phá dỡ các công trình, chúng tôi đều có thể xử lý an toàn, sạch sẽ theo đúng quy trình và tuân theo đúng luật pháp.
Với các đầu dịch vụ thu mua phế liệu uy tín trải dài trên khắp các tỉnh thành đất nước, Phế liệu 247 luôn mong muốn lại giá trị, lợi nhuận cho khách hàng của mình theo nhiều cách khác nhau từ các sản phẩm đã cũ...
Phế liệu 247 – lựa chọn hàng đầu cho các nhà cung cấp phế liệu. Sứ mệnh của chúng tôi là phải luôn nỗ lực để đạt được các tiêu chuẩn cao nhất về dịch vụ, tính toàn vẹn, hiệu quả chi phí và mối quan tâm đối với môi trường để xây dựng mối quan hệ trọn đời với các nhà cung cấp và quý khách hàng.

Hotline