Chất thải công nghiệp là gì? Tác động của chất thải công nghiệp ngoài đời sống

Chất thải công nghiệp là chất thải được sản xuất bởi hoạt động công nghiệp bao gồm bất kỳ vật liệu nào trở nên vô dụng trong quá trình sản xuất như nhà máy, công nghiệp và hoạt động khai thác. Các loại chất thải công nghiệp bao gồm bụi bẩn và sỏi, gạch và bê tông, kim loại phế liệu, dầu, dung môi, hóa chất, gỗ phế liệu, thậm chí cả chất thực vật từ các nhà hàng. Chất thải công nghiệp có thể là chất rắn, lỏng hoặc khí.

Chất thải công nghiệp là gì? Tác động của chất thải công nghiệp ngoài đời sống

Nó có thể là chất thải nguy hại hoặc không nguy hại. Chất thải nguy hại có thể độc hại, dễ bắt lửa, ăn mòn, phản ứng hoặc phóng xạ. Chất thải công nghiệp có thể gây ô nhiễm không khí, đất hoặc các nguồn nước gần đó, cuối cùng ở biển. Chất thải công nghiệp thường được trộn vào chất thải đô thị, làm cho việc đánh giá chính xác trở nên khó khăn. Một ước tính cho Hoa Kỳ lên tới 7.6 tỷ tấn chất thải công nghiệp được sản xuất mỗi năm. Hầu hết các quốc gia đã ban hành luật để xử lý vấn đề chất thải công nghiệp, nhưng chế độ nghiêm ngặt và tuân thủ khác nhau. Thực thi luôn là một vấn đề.

Phân loại chất thải công nghiệp

Chất thải độc hại, chất thải hóa học, chất thải rắn công nghiệp và chất thải rắn đô thị là những phân loại nhỏ của chất thải công nghiệp. Các nhà máy xử lý nước thải có thể xử lý một số chất thải công nghiệp, tức là những chất thải bao gồm các chất ô nhiễm thông thường như nhu cầu oxy sinh hóa (BOD). Chất thải công nghiệp có chứa chất gây ô nhiễm độc hại hoặc nồng độ cao của các chất ô nhiễm khác (như amoniac ) đòi hỏi phải có hệ thống xử lý chuyên biệt.

Phân loại theo đặc điểm

Chất thải công nghiệp có thể được phân loại dựa trên đặc điểm của chúng:

  • Chất thải ở dạng rắn, nhưng một số chất ô nhiễm bên trong ở dạng lỏng hoặc lỏng, ví dụ như ngành sành sứ hoặc rửa khoáng sản hoặc than
  • Chất thải ở dạng hòa tan và chất ô nhiễm ở dạng lỏng, ví dụ như ngành sữa

Phân loại theo mức độ độc hại

Nếu xét theo mức độ độc hại, người ta phân thành chất thải nguy hại và chất thải không nguy hại. Nếu xét theo phương thức thải, thì chất thải được chia thành:

Rác sinh hoạt

Rác thải sinh hoạt là các chất rắn bị loại ra trong quá trình sống, sinh hoạt, hoạt động, sản xuất của con người và động vật. Rác phát sinh từ các hộ gia đình, khu công cộng, khu thương mại, khu xây dựng, bệnh viện, khu xử lý chất thải…

Trong đó, rác sinh hoạt chiếm tỉ lệ cao nhất. Số lượng, thành phần chất lượng rác thải tại từng quốc gia, khu vực là rất khác nhau, phụ thuộc vào trình độ phát triển kinh tế, khoa học, kỹ thuật. Bất kỳ một hoạt động sống của con người, tại nhà, công sở, trên đường đi, tại nơi công cộng…, đều sinh ra một lượng rác đáng kể. Thành phần chủ yếu của chúng là chất hữu cơ và rất dễ gây ô nhiễm trở lại cho môi trường sống nhất. Cho nên, rác sinh hoạt có thể định nghĩa là những thành phần tàn tích hữu cơ phục vụ cho hoạt động sống của con người, chúng không còn được sử dụng và vứt trả lại môi trường sống.

Nếu bạn có những đồ vật, vật liệu đã cũ, nhưng không sử dụng, hãy tìm kiếm cơ hội chuyển đội tại các cơ sở thu mua phế liệu. Tham khảo Giá Thu Mua Phế Liệu Hôm Nay Bao Nhiêu Tiền 1Kg? để dễ dàng mua bán.

Rác văn phòng

Rác văn phòng là các văn phòng phẩm không còn sử dụng được nữa như giấy báo cũ, bút viết hết mực, hư hỏng.

Chất thải công nghiệp

Chất thải công nghiệp là các chất thải phát sinh từ các hoạt động sản xuất các nhà máy, xí nghiệp, gồm:

  • Chất thải rắn nguy hại: bao gồm khí thải độc hại, hóa chất ở dạng lỏng, chúng dễ gây ra cháy nổ, ngộ độc, tác động không tốt đến sức khỏe của con người và dễ ăn mòn nhiều vật chất khác.
  • Chất thải rắn như sắt thép kim loại bị gỉ cũ kĩ gây ít hoặc không nguy hại nhưng chúng cần phải được xử lý dọn dẹp hay tái chế cẩn thận.

Chất thải xây dựng

Chất thải xây dựng được thải ra từ quá trình hoạt động của công trường xây dựng và sửa chữa các công trình xây dựng, chủ yếu là các loại gạch, đá, đất vụn… bị phá dỡ ra, chúng còn được gọi là xà bần.

Chất thải y tế

Chất thải y tế là vật chất ở thể rắn, lỏng và khí được thải ra từ các cơ sở y tế, bao gồm:

  • Chất thải y tế nguy hại: là chất thải y tế chứa yếu tố nguy hại cho sức khỏe con người và môi trường như dễ lây nhiễm bệnh, gây ngộ độc, phóng xạ, dễ cháy, dễ nổ, dễ ăn mòn hoặc có đặc tính nguy hại khác nếu những chất thải này không được tiêu hủy an toàn.
  • Chất thải thông thường.

Tác động của chất thải công nghiệp ngoài môi trường

Các nhà máy và nhà máy điện thường được đặt gần các vùng nước do nhu cầu lượng nước lớn làm đầu vào cho quá trình sản xuất hoặc để làm mát thiết bị. Nhiều khu vực đang trở nên công nghiệp hóa chưa có tài nguyên hoặc công nghệ để xử lý chất thải với các tác động ít hơn đến môi trường. Cả nước thải chưa được xử lý và xử lý một phần thường được đưa trở lại vào một vùng nước gần như nằm.

Chất thải công nghiệp là gì? Tác động của chất thải công nghiệp ngoài đời sống

Kim loại, hóa chất và nước thải thải vào cơ thể nước ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái biển và sức khỏe của những người sống phụ thuộc vào nước như nguồn thức ăn hoặc nước uống. Các độc tố từ nước thải có thể giết chết sinh vật biển hoặc gây ra các mức độ bệnh khác nhau cho những người tiêu thụ các động vật biển này, tùy thuộc vào chất gây ô nhiễm. Kim loại và hóa chất thải vào cơ thể nước ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển. Cách xử lý hiệu quả trong việc loại bỏ chất thải đúng cách

Nước thải có chứa nitrat và phốt phát thường gây ra hiện tượng phú dưỡng có thể giết chết sự sống hiện có trong nước. Một nghiên cứu của Thái Lan tập trung vào nguồn gốc ô nhiễm nước cho thấy nồng độ ô nhiễm nước cao nhất trong sông U-tapao có mối tương quan trực tiếp với nước thải công nghiệp.

Ô nhiễm không khí

Một tác động rõ ràng khác của chất thải công nghiệp là ô nhiễm không khí do đốt nhiên liệu hóa thạch. Điều này ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người vì điều này lây lan bệnh tật. Theo thời gian, vấn đề này đã được phổ biến rộng rãi. Một số vấn đề môi trường có tác động tàn phá đối với các nước thế giới thứ ba vì họ không có đủ nguồn lực để giải quyết vấn đề đặc biệt này. Điều này cũng ảnh hưởng đến chất lượng đất vì nông dân phải cố gắng giải quyết vấn đề lớn này.

Chất thải công nghiệp là gì? Tác động của chất thải công nghiệp ngoài đời sống

Ngoài ra, nitơ dioxide là một chất gây ô nhiễm không khí phổ biến được tìm thấy trong không khí. Các chất ô nhiễm không khí có tác động tàn phá đối với dân số con người vì nó gây ra bệnh tật. Amoniac cũng gây ra rất nhiều vấn đề về hô hấp có thể bị nhiễm từ không khí. “Những căn bệnh có thể xảy ra do ô nhiễm không khí từ kích thích đến mắt, da, mũi hoặc cổ họng. Cũng có khả năng bị viêm phổi hoặc viêm phế quản đều rất nguy hiểm.

Thông thường, mọi người đã báo cáo bị đau đầu, buồn nôn và chóng mặt ô nhiễm không khí.” WHO hoặc Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố rằng ô nhiễm không khí là rủi ro tồi tệ nhất về sức khỏe con người. Ô nhiễm không khí đã có từ lâu. Ô nhiễm không khí trong nhà cũng là một rủi ro cho con người. Loại ô nhiễm không khí này là do đốt cháy nhiên liệu rắn chủ yếu từ nấu ăn hoặc sưởi ấm.

Ô nhiễm nước

Một trong những tác động tàn phá nhất của chất thải công nghiệp là ô nhiễm nước. Đối với hầu hết các quy trình công nghiệp, lượng nước lớn được sử dụng tiếp xúc với các hóa chất độc hại. Những hóa chất này thường là kim loại hoặc vật liệu phóng xạ. Điều này ảnh hưởng nặng nề đến môi trường vì phần lớn chất thải kết thúc ở đại dương, hồ hoặc sông.

Chất thải công nghiệp là gì? Tác động của chất thải công nghiệp ngoài đời sống

Kết quả là, nước trở nên ô nhiễm gây nguy hiểm cho sức khỏe của mọi người. Nông dân dựa vào nguồn nước này nhưng nếu nước bị ô nhiễm, thì cây trồng được sản xuất có thể bị ô nhiễm. Những điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của xã hội bởi vì nếu các công ty công nghiệp không thể dọn sạch chất thải của họ, điều này bắt đầu ảnh hưởng đến cuộc sống của con người mà cả động vật. Sức khỏe của sinh vật biển bị ảnh hưởng vì cuộc sống của chúng bị đe dọa bởi nguồn nước ô nhiễm này.

Ô nhiễm nước có thể có tác động tàn phá đối với cơ thể con người với những tác nhân chính là nhiễm trùng từ vi khuẩn, ký sinh trùng và hóa chất. “Bệnh mà con người có thể bị phơi nhiễm khi uống nhiều loại nước không an toàn từ bệnh tả, thương hàn hoặc Giardia.”

About Manager

Đứng ở vị thế là một cơ sở thu mua phế liệu hàng đầu, CÔNG TY CỔ PHẦN 247G VIỆT NAM trong quá trình hoạt động suốt một thập kỷ qua đã thực hiện thu mua, xử lý và tái chế phế liệu thân thiện với môi trường. Các sản phẩm bao gồm các phế liệu gia dụng, phế liệu công nghiệp hay phá dỡ các công trình, chúng tôi đều có thể xử lý an toàn, sạch sẽ theo đúng quy trình và tuân theo đúng luật pháp.
Với các đầu dịch vụ thu mua phế liệu uy tín trải dài trên khắp các tỉnh thành đất nước, Phế liệu 247 luôn mong muốn lại giá trị, lợi nhuận cho khách hàng của mình theo nhiều cách khác nhau từ các sản phẩm đã cũ...
Phế liệu 247 – lựa chọn hàng đầu cho các nhà cung cấp phế liệu. Sứ mệnh của chúng tôi là phải luôn nỗ lực để đạt được các tiêu chuẩn cao nhất về dịch vụ, tính toàn vẹn, hiệu quả chi phí và mối quan tâm đối với môi trường để xây dựng mối quan hệ trọn đời với các nhà cung cấp và quý khách hàng.

Hotline