Cách Nhận Biết Kim Loại Đồng, Xác Định 3 Kim Loại Nhôm Sắt Đồng

Đồ thờ cúng bằng đồng, đồ mỹ nghệ bằng đồng, nội thất bằng đồng luôn là sự lựa chọn yêu thích của nhiều người. Đó không chỉ do vẻ đẹp trang trọng quý phái bề ngoài. Mà một phần không thể thiếu đó là thể hiện phong thủy tốt, phù hợp với gia đình. Đặc biệt còn có thể thể hiện phong thái địa vị của gia chủ. Tuy nhiên, sự tràn lan của những đồ vật được làm giả cũng mang đến nhiều sự lo lắng. Phế Liệu 247 sẽ mang đến cho các bạn những cách nhận biết kim loại đồng nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách Nhận Biết Kim Loại Đồng Dựa Vào Màu Sắc

Cách Nhận Biết Kim Loại Đồng Dựa Vào Màu Sắc

Đồng nguyên chất có màu đỏ đặc trưng, có ánh kim. Đây là cách nhận biết kim loại đồng đơn giản và dễ thực hiện nhất. Độ dẫn nhiệt tốt, dẫn điện xuất sắc, chỉ đứng sau bạc. Một vài đặc điểm cấu tạo của nguyên tố đồng nguyên chất như sau:

 • Khối lượng riêng của đồng lớn (g = 8,94g/cm3), so sánh với nhôm thì lớn gấp 3 lần.
 • Tính chống ăn mòn tốt, ít bị ăn mòn trong không khí.
 • Nhiệt độ nóng chảy tương đối cao (10830C)
 • Độ bền không cao (σ= 16Kg/mm2, HB = 40).Tuy nhiên tăng mạnh khi biến dạng nguội (σ= 45Kg/mm2, HB = 125). Do vậy một trong những biện pháp hóa bền đồng là biến dạng nguội. Mặc dù có độ cứng không cao nhưng đồng lại có khả năng chống mài mòn tốt.
 • Tính công nghệ tốt, dễ dát mỏng, kéo sợi tuy nhiên tính gia công cắt kém.
 • Theo TCVN đồng được ký hiệu bằng chữ Cu. Kí hiệu theo sau nó là số chỉ hàm lượng %Cu (Cu99,99; Cu99,97)

Đồng có hai loại hợp kim chính là latong (hay đồng thau) và brong (đồng thanh). Hợp kim của đồng là hỗn hợp đồng với những hợp chất khác, có thể là kim loại, phi kim hoặc cả hai. Màu sắc của từng loại hợp kim phụ thuộc vào những chất được trộn cùng. Ví dụ màu đồng thau phụ thuộc vào hàm lượng kẽm:

 • 18% – 20% thì đồng thau có màu đỏ nhạt
 • Từ 20% – 30% là kẽm thì có màu vàng nâu.
 • Cao hơn là 30% – 42% thì có màu vàng nhạt.
 • 50% – 60% thì có màu vàng bạch.

Cách Nhận Biết Kim Loại Đồng Dựa Vào Việc Mài Bề Mặt

Cách Nhận Biết Kim Loại Đồng Dựa Vào Việc Mài Bề Mặt

Hiện nay, công nghệ mạ bề mặt sản phẩm bằng đồng nguyên chất không phải mới. Do đó, nhiều đồ vật nhằm nâng cao giá sản phẩm trên thị trường, có những sản phẩm đã được mạ một lớp đồng nguyên chất bên ngoài. Từ đó, những người không phải chuyên gia thẩm định dễ bị đánh tráo chất liệu. Một cách dễ dàng để nhận biết sản phẩm có phải làm từ đồng nguyên chất hay không là tác động cơ. Lấy miếng giáp hoặc kim loại mài một chút ở bề mặt ngoài.

Đồng nguyên chất thì chúng sẽ còn nguyên màu sắc, ánh kim như đặc điểm vốn có. Tuy nhiên, với đồng tạp chất thì sau khi mất đi lớp mạ bên ngoài, bên trong là sản phẩm có màu sắc khác. Ánh kim đỏ bị mất đi, thay vào đó là màu xỉn đen, hoặc ánh nâu bạc. Tuy nhiên cách nhận biết kim loại đồng này không thể sử dụng trực tiếp lên những sản phẩm mĩ nghệ tại cửa hàng vì chúng không thuộc quyền sở hữu. Do vậy, nếu khi mua mà bạn phát hiện độ sau một khoảng thời gian không còn đẹp, bạn có thể thử để sau không mắc phải lỗi này nữa.

Cách Nhận Biết Kim Loại Đồng Dựa Vào Tác Dụng Nhiệt

Lửa là một trong những cách nhận biết đồ đồng thật giả rất tốt. Đây cũng là cách để thử các kim loại quý như vàng. Như ông cha ta cũng đã từng nhắc con cháu là “lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Đồng nguyên chất có khả năng chịu nhiệt tốt, độ dẻo cao khi nung đến 1000 độ C. Nên khi hơ trực tiếp dưới ngọn lửa vẫn không bị biến dạng và giữ nguyên màu sắc tươi tắn. Nếu là đồng pha tạp chất, bên trong được pha trộn với kim loại khác hay bề mặt mạ đồng thì sẽ bị ngả màu kim loại hoặc mất đi độ sáng bóng.

Cách Nhận Biết Kim Loại Đồng Và Kim Loại Sắt

Sắt và đồng

Sắt là kim loại được sử dụng nhiều nhất trong hiện tại. Chủ yếu là trong ngành xây dựng cơ sở vật chất và máy móc. So sánh về những đặc điểm của kim loại cũng như hợp kim sắt đồng thép  có thể dựa vào những đặc điểm vật lý, cơ học và hóa học. Tuy nhiên, cách để nhận biết kim loại đồng và sắt dễ dàng nhất là dựa vào màu sắc đặc trưng. 

Sắt ở trạng thái nguyên chất có màu sáng bạc, có ánh kim bạc. Khi để ngoài không khí, sắt bị oxi hóa thành hợp chất sắt oxit, sắt hidro xit ngậm nước. Chúng được gọi là gỉ sắt và có màu đen, dạng xốp. Hoặc có cách dễ dàng phân biệt đồng và sắt là nhờ vào từ tính. Sắt là chất có mang từ tính, do đó, khi đưa thanh nam châm đến gần, sắt do ảnh hưởng của từ trường mà bị hút lại. Trong khi đó, đồng thì không có hiện tượng. Do đó, để biết đồ vật bằng sắt có phải bị mạ đồng hay không, có thể thử bằng nam châm. Hoặc để nhận biết đồ vật bằng đồng có pha tạp chất sắt hay không có thể dùng nam châm có từ tính mạnh.

Cách Nhận Biết Kim Loại Đồng Và Nhôm

Nhôm và Đồng

Cũng giống như sắt, cách nhận biết kim loại đồng và nhôm dễ dàng nhất là dựa vào màu sắc. Nhôm nguyên chất là kim loại có màu trắng bạc, mềm, nhẹ, độ phản chiếu cao. Có tính dẫn nhiệt và dẫn điện cao, không độc, chống mài mòn.

Một cách phân biệt dễ dàng khác là dựa vào khối lượng của vật. Nhôm nguyên chất có khối lượng riêng nhỏ, ~2,7g/cm³, chỉ bằng 1/3 so với đồng. Do đó, cầm một khối bằng đồng và một khối bằng nhôm thì có thể ngay lập tức phân biệt được.

Dùng nhiệt độ cũng là cách thử kim loại. Nhôm có nhiệt độ nóng chảy tương đối thấp. Chỉ nằm trong khoảng 300 – 400 độ C. Trong đó đồng có thể lên đến 1000 độ C. Có thể phân biệt chất nhôm mạ đồng có thể thử bằng cách này.

Thu Mua Phế Liệu Đồng, Sắt, Nhôm Toàn Quốc

Phế Liệu 247, đơn vị chuyên thu mua phế liệu đồng các loại trên tất cả các tỉnh thành của Việt Nam. Với 13 năm xây dựng và trưởng thành, CÔNG TY PHẾ LIỆU 247 luôn tự hào là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thu mua phế liệu, thu gom và xử lý phế thải, chất thải, rác thải, tái chế phế liệu,… góp phần bảo vệ môi trường.

Những lợi ích khi lựa chọn hợp tác với PHELIEU247

 • Thu mua tất cả các mặt hàng phế liệu số lượng lớn không hạn chế
 • Năng lực thu gom khắp các tỉnh thành trên toàn quốc
 • Năng lực vận chuyển và xử lý hàng phế liệu, chất thải trên toàn quốc
 • Năng lực tài chính đáp ứng mọi mức độ quy mô, số lượng, loại hàng hóa
 • Bảng giá đồng phế liệu 2020 minh bạch, chi tiết, cạnh tranh trên thị trường
 • Thu mua tận nơi cân cơ sở có hàng phế liệu
 • Dịch vụ thu mua và tư vấn hỗ trợ 24/7, liên hệ 1900 6891

About Manager

Đứng ở vị thế là một cơ sở thu mua phế liệu hàng đầu, CÔNG TY CỔ PHẦN 247G VIỆT NAM trong quá trình hoạt động suốt một thập kỷ qua đã thực hiện thu mua, xử lý và tái chế phế liệu thân thiện với môi trường. Các sản phẩm bao gồm các phế liệu gia dụng, phế liệu công nghiệp hay phá dỡ các công trình, chúng tôi đều có thể xử lý an toàn, sạch sẽ theo đúng quy trình và tuân theo đúng luật pháp.
Với các đầu dịch vụ thu mua phế liệu uy tín trải dài trên khắp các tỉnh thành đất nước, Phế liệu 247 luôn mong muốn lại giá trị, lợi nhuận cho khách hàng của mình theo nhiều cách khác nhau từ các sản phẩm đã cũ...
Phế liệu 247 – lựa chọn hàng đầu cho các nhà cung cấp phế liệu. Sứ mệnh của chúng tôi là phải luôn nỗ lực để đạt được các tiêu chuẩn cao nhất về dịch vụ, tính toàn vẹn, hiệu quả chi phí và mối quan tâm đối với môi trường để xây dựng mối quan hệ trọn đời với các nhà cung cấp và quý khách hàng.

Hotline